#6 cách thoát khỏi nợ nần thông minh, không còn nợ nần chồng chất

Cách thoát khỏi nợ nần

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng có lúc lâm vào cảnh nợ nần. Khi vướng phải những món nợ, nhiều người có thể dễ dàng tìm được cách thoát khỏi nợ nần nhanh chóng. Tuy nhiên bên cạnh đó, không ít người cứ mãi loay hoay trong đống nợ và nợ nần càng thêm chồng chất không thể nào thanh toán nổi. Vậy nguyên nhân nào khiến chúng ta thường mắc kẹt vòng xoáy nợ nần và làm thế nào để có cách xóa nợ nhanh chóng? Cùng LendUp theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Những điều khiến bạn lúc nào cũng trong tình trạng nợ nần

Trước tiên để biết được nên tìm cách giải quyết các món nợ như thế nào bạn cần biết nguyên nhân dẫn đến việc bạn luôn bị bủa vây bởi nợ nần để có cách giải quyết thích hợp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ nần, sau đây là những nguyên nhân chúng ta thường hay gặp phải.

  • Bạn không theo dõi và kiểm soát được thu – chi, dẫn đến việc không thể nào thiết lập được một kế hoạch chi tiêu rõ ràng.
  • Không có thói quen tiết kiệm tiền vì thế vào lúc cấp bách bạn thường không có tiền sẵn để chi trả và việc mượn nợ là điều hiển nhiên.
  • Sử dụng thẻ tín dụng không kiểm soát khiến bạn rơi vào bẫy tín dụng và không thể thoát khỏi tình trạng nợ nần.
  • Bạn bị nghiện mua sắm và chi quá nhiều tiền vào việc shopping hoặc mua những thứ không cần thiết.
  • Chi tiền vào những trò tiêu khiển không lành mạnh, hay cờ bạc.
  • Bạn đang trong tình trạng thất nghiệp hoặc không có việc làm ổn định cũng khiến bạn dễ rơi vào tình trạng túng thiếu.
  • Bạn bất ngờ gặp phải những biến cố như tai nạn, bệnh tật, tranh chấp tài sản khiến bạn mất hết tài sản.
  • Rơi vào bẫy tín dụng đen, hay vay nặng lãi khiến bạn nợ càng thêm nợ.

Tác hại của việc nợ nần quá nhiều

Việc nợ nần chồng chất không chỉ ảnh hưởng đến tài chính và còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, công việc, cuộc sống của bạn và những người thân xung quanh. Lúc nào cũng nợ nần túng thiếu khiến bạn không thể có cuộc sống thoải mái và không có khả năng trở nên thành công và giàu có.

Ngoài ra, việc mang một “cục nợ” to đùng khiến bạn lúc nào cũng cảm thấy lo lắng, mất ăn mất ngủ sức khỏe bị sụt giảm nghiêm trọng. Đồng thời nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công việc lẫn hạnh phúc gia đình.

Trong trường hợp bạn vay nợ hay vay tiền nóng bạn còn có thể bị siết tài sản, khủng bố tinh thần và thậm đe dọa tính mạng không chỉ của mình mà còn của người thân trong gia đình. Chính vì thế, tìm cách thoát khỏi nợ nần nhanh chóng là điều quan trọng thiết yếu để bạn có thể phát triển bản thân và có một cuộc sống thoải mái.

6 cách thoát khỏi nợ nần bạn cần biết

Có nhiều người lâm vào tình trạng nợ nần chồng chất nhưng không phải ai cũng biết các thoát khỏi nợ nần một cách hiệu quả. Cũng chính vì thế không ít trường hợp “con nợ” rơi vào cảnh bế tắc cùng cực và tìm đến những cách giải quyết tiêu cực. Tuy nhiên, nếu biết được những cách xóa nợ nhanh chóng dưới đây, bạn có thể thanh toán nợ triệt để hoặc phần nào giải quyết tình trạng nợ nần nang giải.

Khi có một khoản thu hãy ưu tiên việc trả nợ

Khi có một khoản thu nào đó, việc đầu tiên bạn cần làm là trích một khoản tiền để trả nợ rồi mới sử dụng cho các khoản chi tiêu khác. Tuy nhiên, trước đó bạn cần lập ra một kế hoạch trả nợ để biết số tiền cần dành cho việc trả nợ là bao nhiêu và phải chi trả trong bảo lâu để có thể lập ra một kế hoạch chi tiêu hợp lý giúp việc trả nợ có thể hoàn tất nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, việc lập kế hoạch và mục tiêu trả nợ giúp bạn biết được mình phải trả nợ trong bao lâu từ đó có động lực hơn để phấn đấu và thanh toán nợ nhanh chóng.

Lên danh sách tất cả các khoản nợ và trả nợ theo thứ tự đã lập

Khi làm một việc gì đó, bạn cần có kế hoạch rõ ràng và hợp lý và việc trả nợ cũng vây. Để có thể kiểm soát các khoản nợ và trả nợ hợp lý, các bạn cần liệt kê tất cả các khoản nợ đang vướng phải gồm: số tiền đang nợ, lãi suất, kỳ hạn thanh toán,…

Sau khi đã liệt kê danh sách các khoản nợ, các bạn sẽ dễ dàng biết được đâu là khoản nợ cần thanh toán trước và thanh toán sau, bạn chỉ cần thanh toán theo thứ tự đã liệt kê. Khi lựa chọn các khoản nợ cần ưu tiên thanh toán, các bạn cần lựa chọn các khoản nợ có sắp tới kỳ hạn thanh toán và có lãi suất cao nhất để thanh toán trước. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc và.

Rà soát và lên danh sách các khoản nợ và trả nợ theo thứ tự
Rà soát và lên danh sách các khoản nợ và trả nợ theo thứ tự

Lập kế hoạch tiết kiệm tiền

Một nguyên do khiến bạn dễ lâm vào tình trạng nợ nần chính là không biết cách tiết kiệm tiền hoặc tiết kiệm quá ít. Việc không có những khoản tiết kiệm khiến bạn không có sẵn tiền để xoay sở trong những lúc khó khăn và dễ rơi vào tình cảnh nợ nần.

Chính vì thế, bên cạnh việc ưu tiên trả nợ, dành một khoản tiền để tiết kiệm cũng hết sức quan trọng. hãy trích một phần thu nhập và tạo một tài khoản tiết kiệm hàng tháng. Bạn có thể sử dụng khoản tiền này vào những lúc cấp bách thay vi tìm kiếm những khoản vay.

Liệt kê các khoản thu chi và lập kế hoạch chi tiêu hợp lý

Quản lý chi tiêu một cách hợp lý là một phương pháp hiệu quả khiến bạn không bao giờ phải lâm vào tình trạng túng thiếu. Ngoài ra, việc cân đối chi tiêu còn giúp bạn tiết kiệm được tiền nhiều hơn để trả nợ.

>> Xem thêm: 4 app quản lý chi tiêu thông minh nên sử dụng

Để có một kế hoạch chi tiêu hợp lý, bạn cần liệt kê tất cả các khoản thu trong tháng sau đó lập đến liệt các khoản chi tiêu thiết yếu buộc phải chi trả. Với khoản tiền còn lại sau khi đã trừ các chi phí các bạn hãy sử dụng để trả nợ và để tiết kiệm hoặc đầu tư để kiếm thêm thu nhập.

Trong lúc nợ nần, các bạn cần hạn chế tối đa các khoản chi tiêu không cần thiết như mua sắm, vui chơi quá mức cho phép. Bên cạnh đó, để có thể quản lý chi tiêu hiệu quả hơn các bạn có thể sử dụng các nguyên tắc quản lý tài chính như: nguyên tắc 50/30/20 hay nguyên tắc 6 chiếc lọ tài chính.

Quản lý chi tiêu kỹ càng giúp bạn tiết kiệm được thêm một khoản tiền để trả nợ
Quản lý chi tiêu kỹ càng giúp bạn tiết kiệm được thêm một khoản tiền để trả nợ

Không tiêu tiền vào những thứ vô bổ

Tiêu tiền vào quá nhiều thứ linh tinh không cần thiết hoặc chạy theo xu hướng là một cách lãng phí tiền bạc khiến bạn không thể tiết kiệm cũng như dễ lâm vào tình trạng nợ nần và thâm hụt ngân sách.

Tuy bạn có thể cảm thấy những khoản mình chi tiêu không quá lớn tuy nhiên, khi cộng lại hết tất cả các khoản chi tiêu vô bổ các bạn có thể thấy được khoản tiền này thật sự không nhỏ. Tiết kiệm đối đa là cách giúp bạn nhanh chóng giải quyết nợ nần.

Tìm cách kiếm thêm thu nhập từ những nguồn khác

Ngoài công việc chính, kiếm thêm tiền từ những nguồn khác là cách hiệu quả để bạn nhanh chóng trả hết nợ nần. Bạn nên tìm thêm một số công việc làm thêm hoặc đầu tư kinh doanh để tăng thêm thu nhập và rút nắng thời gian trả nợ.

Tuy nhiên, không nên vì áp lực trả nợ mà các bạn tìm kiếm đến những các kiếm tiền phi pháp như cờ bạc, cá độ hay buôn hàng cấm. Việc này khiến bạn có thể rơi vào vòng pháp luật hoặc khiến tình trạng nợ nần của bạn càng nghiêm trọng hơn.

Trên đây là những các thoát khỏi nợ nần thông minh giúp bạn thoát khỏi tình trạng thiếu nợ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, các bạn cần phải học cách quản lý tài chính cá nhân hợp lý để không phải rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất. Đồng thời, có được nền tảng tài chính tốt để tạo ra thêm nhiều tài sản hơn nữa. Chúc các bạn thoát nợ thành công.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *