CIC là gì? 3 cách tra cứu thông tin dư nợ trên hệ thống CIC

CIC

Với những người quan tâm đến lĩnh vực tài chính chắc hẳn CIC là gì ai cũng đều hiểu rõ. Tuy nhiên, với những khách hàng mới CIC vẫn là một khái niệm mới mẻ mà nhiều người rất quan tâm. Nếu bạn đang có ý định vay vốn từ ngân hàng hay các tổ chức tài chính thì việc tìm hiểu về CIC là một vấn đề cần thiết bạn không thể bỏ qua.

Vậy CIC là gì và có tầm quan trọng như thế nào, LendUp sẽ giúp bạn tìm hiểu về hệ thống CIC qua bài viết dưới đây nhé.

CIC là gì?

Trung tâm thông tin tín dụng Quốc Gia Việt Nam (tiếng Anh: Credit Information Center, viết tắt CIC) là một đơn vị hành chính sự nghiệp được Ngân hàng nhà nước Việt Nam lập ra với mục đích thu thập, lưu trữ, phân tích, dự báo và cung cấp các thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước về tài chính, tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

Kho dữ liệu Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam do CIC được thành lập vào năm 1992. Đến nay, hệ thống CIC đang quản lý lưu giữ thông tin của hơn gần 50 triệu khách hàng vay, với sự tham gia báo cáo thông tin của 100% các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam cùng với hơn 1000 quỹ tín dụng nhân dân và các tổ chức tài chính vi mô cũng như các tổ chức khác trong và ngoài hệ thống ngân hàng trên cơ sở cập nhật định kỳ, đột xuất dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại và các giải pháp thu thập, xử lý thông tin tự động, tiên tiến.

Chức năng của CIC

Khi cá nhân hoặc doanh nghiệp vay tiền hoặc mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng và tổ chức tài chính khác, thông tin của khách hàng sẽ được ngân hàng ghi nhận và gởi về Trung tâm CIC để cập nhật tại hệ thống.

Mọi tin giao dịch tín dụng hoặc vay tiền của bạn từ trước đến nay tại tất cả các ngân hàng sẽ được ghi nhận tại hệ thống CIC. Ngân hàng và các tổ chức cho vay sẽ tra cứu và dựa vào thông tin của khách hàng tại CIC để làm cơ sở quyết định cho vay vốn hay không.

Hệ thống thông tin tín dụng CIC
Hệ thống thông tin tín dụng CIC

CIC hoạt động như thế nào?

Theo quy định, mỗi tháng CIC sẽ cập nhật hồ sơ khách hàng một lần dựa trên thông tin mà ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính cung cấp. Tất cả các ngân hàng và đơn vị cho vay khách thuộc hệ thống CIC có nhiệm vụ cung cấp đầy đủ thông tin khách hàng vay vốn, tín dụng đúng thời gian quy định.

Từ những thông tin đã được cung cấp, CIC sẽ tiến hành tổng kết, phân loại và sắp xếp vị trí cũng như cho điểm từng tín dụng từng khách hàng để cập nhật lên hệ thống tra cứu.

Trong quá trình tổng hợp và phân loại, dựa vào dư nợ của khách hàng tại ngân hàng CIC sẽ chia khách hàng vay tiền thành 5 nhóm chính:

 • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn
 • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý
 • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn
 • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ
 • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn hay nợ xấu

Trong các nhóm phân loại trên nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5 là những đối tượng khách hàng có lịch sử CIC xấu và rất khó có thể vay tín dụng ở bất kỳ ngân hàng nào trong thời gian từ 3 – 5 năm hoàn tất thanh toán khoản vay quá hạn.

Những thông tin được lưu trữ tại hệ thống CIC

 • Thông tin cá nhân của khách hàng vay tiền tại các ngân hàng và tổ chức tài chính trên cả nước.
 • Số tiền khách hàng đang vay và kỳ hạn khoản vay.
 • Thông tin về dư nợ, hợp đồng tín dụng với từng ngân hàng mà khách hàng đã từng vay vốn
 • Thông tin lịch sử tín dụng của khách hàng trong vòng 12 tháng gần nhất.
 • Phân loại dư nợ của khách hàng, báo cáo thông tin nợ xấu trong các mốc từ 1 năm, 03 năm hoặc 05 năm trở lại.

Vì sao phải dùng CIC để tra cứu thông tin trước và sau khi vay tiền?

CIC là hệ thống ghi chép lại thông tin tín dụng cá nhân của khách hàng cũng là cơ sở để đánh giá uy tín của khách hàng vì thế thông tin tại CIC cần phải chính xác tuyệt đối. Việc kiểm tra thông tin CIC sẽ giúp khách hàng tránh được những rủi ro sau đây:

 • Thông tin cá nhân ngân hàng cung cấp cho Trung tâm thông tin tín dụng có thể bị sai lệch dẫn đến ảnh hưởng uy tín khách hàng.
 • Sau khi thanh toán nợ bạn nên kiểm tra tại CIC xem khoản nợ của mình đã được cập nhật chính xác hay không để tránh trường hợp bạn đã thanh toán đầy đủ mà ngân hàng có thể nhầm lẫn báo khoản vay chưa được thanh toán.
 • Kiểm tra thông tin CIC giúp bạn quản lý được khoản vay, tránh được các trường hợp tồn tại nợ xấu hoặc bị lợi dụng thông tin các nhân vay tiền làm xuất hiện nợ xấu mà không rõ lý do

Làm thế nào để tra cứu thông tin CIC?

Hiện nay, việc tra cứu thông tin CIC hết sức đơn giản, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin tín dụng của mình tại bất cứ đâu thông qua những cách sau:

Tra cứu thông tin tại ngân hàng

Để tra cứu thông tin CIC các bạn có thể yêu cầu ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng mà bạn đang vay tiền kiểm tra thông tin giúp. Chỉ cần cung cấp thông tin CMND/Hộ chiếu để nhân viên ngân hàng tra cứu.

Với những khách hàng tra cứu lần đầu tiên CIC sẽ miễn ohis tra cứu. Ở những lần tiếp theo phí kiểm tra thông tin CIC sẽ là 10.000 VND/ lần.

Cách tra cứu nợ xấu trên website CIC

Bên cạnh việc tra cứu tại ngân hàng, khách hàng cũng có thể tự động tra cứu thông tin CIC tại website theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản CIC

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào website của CIC: https://cic.gov.vn/ và tiến hành đăng ký bằng cách Nếu, chọn nút “Khai thác nhu cầu vay” sau đó chọn “Đăng ký vay”. Hệ thống CIC sẽ yêu cầu bạn cung cấp các thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, CMND, địa chỉ….

Sau khi điền đầy đủ thông tin các bạn sẽ nhận được một mã OTP xác nhận. Hãy nhập mã này lên hệ thống và hoàn tất đăng ký. Sau 1 ngày làm việc, bên CIC sẽ có người gọi lại cho bạn để xác nhận thông tin, nếu đúng chính chủ thì sẽ trả kết quả CIC qua email cho khách hàng. Sau đó, bạn có thể tiến hành đăng nhập vào hệ thống.

Truy cập website CIC và đăng ký tài khoản
Truy cập website CIC và đăng ký tài khoản
 • Bước 2: Khai thác báo cáo

Sau khi đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản vừa đăng ký, các bạn chọn “Khai thác báo cáo”, sau đó chọn sản phẩm cần mua và tiếp tục chọn mục “Mua báo cáo”.

Với những khách hàng chưa được CIC xác nhận thông tin, các bạn cần phải đợi  CIC xét duyệt mới có thể mua báo cáo tín dụng.

 • Bước 3: Nhập mã xác thực OTP và nhận báo cáo

Ở lần đầu tiên, sau khi chọn mua báo cáo CIC sẽ gởi cho bạn một mã OTP, các bạn chỉ cần nhập mã OTP vào hệ thống là đã có thể nhận được báo cáo. Các bạn hãy chọn “Xem báo cáo” để xem lịch sử tín dụng của mình.

Ở những lần khai thác tiếp theo, sau khi nhập mã OTP các bạn cần chọn phương thức thanh toán như Chuyển tiền, Napas hoặc tiền mặt để trả phí xem báo cáo. Sau khi thanh toán thành công, ấn “Xem báo cáo” để xem thông tin tín dụng của mình.

Nhập mã OTP xác nhận
Nhập mã OTP xác nhận

Hướng dẫn cách tra cứu nợ xấu trên App CIC

 • Bước 1: Tải App CIC và đăng nhập

Đầu tiên để sử dụng CIC trên điện thoại các bạn cần tải app CIC về thiết bị di động theo tên ứng dụng sau:

 • Thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS: iCIC NATIONAL CREDIT INFORMATION CENTRE OF VIETNAM
 • Thiết bị sử dụng hệ điều hành: CIC Credit Connect – Kết nối nhu cầu vay

Sau khi cài đặt ứng dụng thành công, các bạn đăng nhập vào ứng dụng bằng tài khoản CIC đã đăng ký và chọn “khai thác báo cáo”. Nếu chưa có tài khoản CIC các bạn có thể tiến hành đăng ký như theo bước 1 ở trên.

Tải ứng dụng CIC về thiết bị di động
Tải ứng dụng CIC về thiết bị di động
 • Bước 2: Xác thực tài khoản

Sau khi đăng nhập các bạn sẽ được yêu cầu xác thực bằng vân tay/ FaceID/ hoặc mã OTP gởi về số di động đăng ký tài khoản. Các bạn hãy xác thực và chuyển đến mua báo cáo.

 • Bước 3: Mua báo cáo

Ở bước này các bạn chọn mua báo cáo và tiến hành thanh toán phí xem báo cáo là hoàn tất.

Với những thông tin hữu ích trên đây, chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được CIC là gì và cách tra cứu nợ xấu trên CIC như thế nào? Nếu còn những thắc mắc về hệ thống tra cứu CIC hoặc những vấn đề tài chính khác các bạn hãy liên hệ ngay với LendUp để được giải đáp tận tình và nhanh chóng nhé.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *