3 Bước kiểm tra nợ xấu bằng CMND nhanh nhất 2022

kiểm tra nợ xấu

Một trong những yêu cầu tối thiểu mà bất cứ khách hàng nào khi đi vay cần phải đạt chính là không có nợ xấu trên hệ thống tín dụng Quốc Gia CIC. Để biết chính xác mình có nằm trong danh sách nợ xấu ngân hàng hay không, hoặc nợ xấu trước đây còn không thì LendUp sẽ hướng dẫn cho bạn 3 bước kiểm tra nợ xấu bằng CMND nhanh nhất. 

Không cần đến trực tiếp ngân hàng hay liên hệ với nhân viên tín dụng, bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra CIC cá nhân trên điện thoại hoặc máy tính. 

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được hiểu khái quát là khoản nợ khó đòi khi người đi vay không trả đúng hạn như trong hợp đồng tín dụng. Cụ thể, nếu một khoản thanh toán quá hạn hơn 90 ngày, nó được coi là nợ xấu.

Những người được xác định là nợ xấu sẽ bị đưa vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống CIC (Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam).

Trường hợp khách hàng rơi vào nợ xấu, điểm tín dụng cũng sẽ bị thấp, từ đó cơ hội được xét duyệt rất thấp, thậm chí bị từ chối ngay bước đầu tiên.

Nợ xấu được CIC phân loại trong quá trình sắp xếp dữ liệu liên quan đến tín dụng. Các khách hàng có nợ xấu thường rơi vào các trường hợp sau đây:

Tuy nhiên, tùy vào nhóm nợ xấu sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau. Dưới đây là hình minh họa các nhóm nợ xấu và nhóm nợ cần chú ý.

Các nhóm nợ xấu và nợ chú ý

Nguyên nhân bị nợ xấu là gì?

Như chúng tôi đã nêu trên, nợ xấu chính là nợ quá hạn từ hơn 90 ngày. Có nghĩa là một khi bạn thanh toán trễ khoản vay quá 90 ngày thì sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu. Thực tế thì việc thanh toán trễ trên 10 ngày cũng sẽ bị lọt vào nhóm “Nợ chú ý”. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến điểm tín dụng rồi.

Trường hợp ai đó nói với bạn rằng bạn có nợ xấu mặc dù trước đó bạn không hề thanh toán chậm thì hãy bình tĩnh và xác mình trước đã nhé. Vì có thể bạn đã bị đánh cắp thông tin để người khác vay tiền.

Xem thêm về: Nợ xấu và cách xóa nợ xấu tín dụng

3 Bước kiểm tra nợ xấu bằng CMND nhanh chóng

Để kiểm tra thông tin nợ xấu cá nhân bằng CMND, khách hàng có thể gọi trực tiếp lên tổng đài, hoặc tự kiểm tra trên hệ thống CIC quốc gia bằng điện thoại hoặc laptop.

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên hệ thống CIC

Để  cá nhân bằng CMND, trước tiên, bạn cần đăng ký thông tin, tạo tài khoản trên hệ thống CIC.

Link truy cập website CIC: https://cic.gov.vn/#/register

kiểm tra nợ xấu bằng cmnd
Đăng ký tài khoản trên hệ thống Thông tin tín dụng quốc gia CIC

Sau khi truy cập link CIC, bạn nhấp vào nút đăng ký để tạo tài khoản mới trên hệ thống CIC nhé.

Khách hàng cần chuẩn bị 1 tờ CMND hoặc CCCD để làm thông tin đăng ký tài khoản.

  1. Điền thông tin cá nhân: Họ tên, ngày sinh, số điện thoại
  2. Điền thông tin giấy tờ: Số CMND/CCCD, ngày cấp, nơi cấp.
  3. Nhập địa chỉ email, giới tính.
  4. Nhập thông tin địa chỉ nơi đang cư trú: số nhà, tên đường, phường, xã, thành phố….

Sau đó bạn cần tải file ảnh Mặt trước, mặt sau của giấy tờ và ảnh chân dung của bạn chụp kèm mặt trước giấy tờ.

* Note: Bạn nên thực hiện đăng ký bằng điện thoại sẽ tiện hơn cho việc chụp ảnh này nhé!

kiểm tra nợ xấu bằng cmnd
Điền thông tin cá nhân đăng ký tài khoản kiểm tra thông tin nợ xấu trên CIC

Cuối cùng, bạn tạo một mật khẩu để đăng nhập sau này.

kiểm tra nợ xấu bằng cmnd
Tạo mật khẩu đăng nhập tài khoản trên hệ thống CIC

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc đăng ký mở tài khoản trên hệ thống CIC. Bạn phải đợi khoản 2 – 3 ngày thì thông tin đăng ký thành công thì mới được gửi về tin nhắn điện thoại hoặc email.

Lưu ý: Bạn nên lưu lại mật khẩu để đăng nhập dễ dàng sau khi mở tài khoản nhé! Nếu không chắc chắn, hãy note vào điện thoại. 

Bước 2: Tải app CIC về điện thoại

Sau khi đăng ký thành công tài khoản CIC, bạn truy cập vào ứng dụng CH Play, Tìm kiếm “CIC Credit Connect” tải và cài đặt về máy.

app cic
Tải app CIC Credit Connect

Bước 3: Khai thác báo cáo

Sau khi cài app check CIC, bạn hãy đăng nhập vào tài khoản đã mở trên website lúc trước. Tên đăng nhập là số điện thoại của bạn, mật khẩu là mật khẩu mà bạn đã tạo.

Để lấy kết quả kiểm tra nợ xấu cá nhân, bạn nhấp chọn “Kiểm tra CIC” hoặc ” Khai thác báo cáo”.

kiểm tra nợ xấu bằng cmnd
Nhấp vào nút “Kiểm tra CIC” hoặc “Khai thác báo cáo”

Khi màn hình kết quả báo cáo hiển thị, bạn sẽ thấy được thông tin cá nhân của mình, thông tin các khoản nợ tín dụng hiện tại như: Số tiền vay và tên công ty tài chính, ngân hàng, bạn đang vay ở bao nhiêu tổ chức tài chính…

Bên cạnh đó, khách hàng cũng sẽ biết được điểm xếp hạng tín dụng của mình là bao nhiêu, tức là xếp hạng tín dụng tốt hay xấu.

Kết quả báo cáo kiểm tra thông tin tín dụng CIC

Có thể thấy đây là cách tự kiểm tra nợ xấu bằng CMND an toàn và hoàn toàn miễn phí trên Cổng thông tin Tín dụng quốc gia. Bằng việc tự mình kiểm tra, thông tin của bạn sẽ hạn chê việc bị đánh cắp một cách không mong muốn.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ chủ động hơn trong việc tìm kiếm khoản vay phù hợp với bản thân.

Tổng đài kiểm tra nợ xấu 24/7

Hiện nay chưa có tổng đài kiểm tra thông tin nợ xấu cho từng khách hàng ở các công ty khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể liên hệ hotline CIC 1800 585891 từ 8:00 – 17:00 (từ thứ 2 – thứ 6) để được giải đáp thắc mắc trong quá trình tra cứu.

Việc tra cứu nợ xấu không chỉ cần thiết đối với khách đi vay mà còn là thao tác quan trọng của người cho vay, công ty cung cấp dịch vụ tài chính: cầm đồ, vay tín chấp online….

Tóm tắt

Nợ xấu làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động vay vốn của khách hàng, làm hạn chế cơ hội được duyệt vay vốn của các tổ chức tài chính. Chính vì vậy, khách hàng nên chủ động kiểm tra nợ xấu sau một khoản thời gian nhất định.

Đồng thời, người đi vay cũng cần có một kế hoạch trả nợ rõ ràng, nhằm tránh trả trễ hạn, phát sinh nợ xấu. Hy vọng bài hướng dẫn về cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND trên đây sẽ giúp ích cho khách hàng khi muốn làm hồ sơ vay vốn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *