Nợ xấu có mua trả góp được không? Cách mua trả góp khi bị nợ xấu

Bị nợ xấu có được mua trả góp không

Câu hỏi bị nợ xấu có mua trả góp được không thực sự là một câu hỏi lớn và có khá nhiều người quan tâm. Bị nợ xấu là một bước cản lớn cho việc mua trả góp hay vay vốn sau này, bởi hồ sơ sẽ bị lưu trữ bị ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên, trong trường hợp thật sự cần thiết thì bạn hoàn toàn có thể chọn lựa cách mua hàng trả góp. Vậy khi bị nợ xấu làm thế nào để mua trả góp?

Hình thức mua trả góp ngày càng phổ biến, bởi có thể đáp ứng tốt nhu cầu sống của mọi người với chi phí góp mỗi tháng khá thấp. Các sản phẩm mua trả góp phổ biến như: Điện thoại, tivi, xe máy… rất được khách hàng ưa chuộng hình thức trả góp. Và vì một vài lý do nào đó, thanh toán không đúng hạn nên trở thành hồ sơ nợ xấu.

Bị dính nợ xấu có mua trả góp được không
Bị dính nợ xấu có mua trả góp được không

Nợ xấu là gì? Như thế nào gọi là nợ xấu?

Nợ xấu thường được hiểu là khoản nợ khó đòi là từ dùng để chỉ khoản tiền vay nhưng không được hoàn trả đúng hạn.

Đối với ngân hàng hay các tổ chức tín dụng, nợ xấu được định nghĩa là khoản nợ được vay tại ngân hàng, tổ chức tín dụng đã đến hạn thanh toán nhưng chưa được ngày vay thanh toán đầy đủ. Theo hợp đồng đã ký kết, các hồ sơ bị xếp vào nhóm nợ xấu có thời gian quá hạn từ 90 ngày kể từ ngày bắt đầu đến hạn trả.

Việc thanh toán chậm trễ hoặc chưa thanh toán dù đã quá hạn thì hồ sơ tín dụng của người vay sẽ hiện hữu lịch sử nợ xấu. Và nếu như đã tất toán các khoản nợ xấu vay trước đó thì hồ sơ tín dụng của người vay cũng sẽ hiện hữu thông tin về khoản nợ xấu trong từng vài tháng.

Phân loại các nhóm nợ xấu

Các ngân hàng và tổ chức tín dụng thường sử dụng hệ thống CIC là trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam để đánh giá mức độ nợ xấu của khách hàng. Theo đó, mức độ nợ xấu của người vay được chia cụ thể thành 5 nhóm tương ứng với từng mức độ khác nhau:

  • Nhóm 1 – Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn: Khách hàng có thời gian nợ quá hạn dưới 10 ngày, nhóm nợ này có thể xem xét vay ngay.
  • Nhóm 2 – Nhóm nợ cần chú ý: Khách hàng có thời gian nợ quá hạn từ 10 – 30 ngày, ở nhóm nợ này có thể vay trở lại sau 12 tháng.
  • Nhóm 3 – Nợ dưới tiêu chuẩn: Khách hàng nợ quá hạn 30 – 90 ngày, nhóm 3 có thời gian có thể vay trở lại sau 5 năm.
  • Nhóm 4 – Nợ nghi ngờ bị mất vốn: Người nợ quá hạn 90 – 180 ngày, ở nhóm nợ này thời gian áp dụng cho vay trở lại sau 5 năm.
  • Nhóm 5 – Nhóm nợ có khả năng mất vốn: Nhóm 5 người vay có thời gian nợ từ 180 ngày trở lên. Thời gian áp dụng cho vay trở lại với nhóm đối tượng này là 5 năm.

Ngoài CIC, ngày nay các ngân hàng và tổ chức tín dụng còn sử dụng hệ thống PCB song song để tra cứu thông tin tín dụng của khách hàng vay vốn.

Qua mức đánh giá trên có thể thấy việc phân loại nhóm nợ xấu tăng dần theo mức độ. Tùy thuộc vào mức độ sẽ có những quy định riêng về việc cho phép nợ xấu mua hàng trả góp tiếp tục hay không theo khoảng thời gian nhất định.

Bị dính nợ xấu có mua trả góp được không?

Câu hỏi rất nhiều người đang bị nợ xấu thắc mắc rằng, bị nợ xấu có mua trả góp được không? Và câu trả lời cụ thể chính là tùy thuộc vào mức độ đánh giá nợ xấu và tùy thuộc vào đơn vị tổ chức cho vay mua trả góp.

Nợ xấu nhóm 1

Các ngân hàng và các công ty tổ chức tài chính có thể xem xét giải ngân hồ sơ mua trả góp của khách hàng nợ xấu trong nhóm 1. Bởi nhóm này thường là những con nợ có khả năng thanh toán cả gốc lẫn lãi đúng thời hạn.

Nợ xấu nhóm 2

Nếu bạn rơi vào trường nợ xấu nhóm 2, chắc chắn sẽ không có bất kỳ ngân hàng chấp nhận hồ sơ mua trả góp. Tuy nhiên nhóm nợ này có thể làm thủ tục mua trả góp ở các công ty tài chính, các công ty này có chính sách riêng đối với nhóm nợ xấu 2 tùy vào từng điều kiện và khả năng của mỗi khách hàng.

Để đảm bảo cơ hội thành công vay mua trả góp cao tốt nhất bạn nên chọn công ty tài chính làm hồ sơ vay mua trả góp tại các công ty tài chính khác tổ chức tài chính cũ nơi bạn bị dính nợ xấu.

Nợ xấu nhóm 3 4 5

Có thể thấy ở nhóm nợ xấu 3 4 5 là nhóm nợ xấu nghiêm trọng, không có bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào chấp nhận cho vay. Với trường hợp này điều duy nhất và bắt buộc chính là bạn chờ đợi từ 3 – 5 năm để được vay trở lại.

Như vậy có thể thấy nhóm khách hàng nợ xấu ở mức độ 3, 4, 5 không thể mua trả góp trong khoảng thời gian dài.

Người thân bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Nhiều người cho rằng, người thân dính nợ xấu sẽ không liên quan đến mình. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp bị từ chối vay mua trả góp bởi có người thân bị nợ xấu.

Điều này được giải thích cụ thể như sau: Bất kỳ cá nhân nào khi tiến hành vay qua ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng đều được ghi nhận sổ hộ khẩu để đối chiếu và kiểm tra CIC hoặc PCB của người đi vay lẫn các thành viên trong gia đình.

Nếu có người thân bị dính nợ xấu từ nhóm thứ 2 trở lên thì rất có khả năng hồ sơ mua trả góp đó sẽ bị từ chối. Bởi các đơn vị cho vay cho rằng cá nhân đó có thể đang vay hộ cho người thân, người đang bị dính nợ xấu, và khả năng trả nợ cả gốc lẫn lãi là rất thấp.

Tuy nhiên, hiện nay cũng có một số ít đơn vị cho vay là ngân hàng hay tổ chức tín dụng chấp nhận cho vay mua trả góp mà không quan tâm đến hồ sơ người thân bị nợ xấu. Chỉ cần cá nhân vay không bị dính nợ xấu là đủ điều kiện mua trả góp.

Cách mua trả góp khi bị nợ xấu

Việc vay ngân hàng mua trả góp khi bị mắc nợ xấu sẽ khó khăn hơn so với thông thường. Tuy nhiên, với các tổ chức hay công ty tài chính có thể hỗ trợ bạn mua trả góp khi bị nợ xấu, và bạn có thể chọn một trong các công ty tài chính dưới đây:

Công ty tài chính M – Credit

Công ty tài chính MCredit cho phép khách hàng nợ xấu nhóm 1 có thể mua trả góp với điều kiện khách hàng nhóm 1 không trả chậm thường xuyên và liên tục.

Công ty tài chính FE – Credit

FE Credit hỗ trợ nợ xấu nhóm 1 và 2 mua trả góp với điều kiện khách hàng đã hoàn tất tiền nợ và phí phạt của ngân hàng.

Công ty tài chính Home Credit

Home Credit hỗ trợ cho vay mua trả góp, trong đó hỗ trợ khách hàng nợ xấu nhóm 1 và 2 mua hàng trả góp với điều kiện cá nhân đó phải có nghề nghiệp với mức lương ổn định.

Hom Credit một trong những công ty tài chính có hỗ trợ vay mua trả góp cho nơ xấu nhóm 1 và 2
Hom Credit một trong những công ty tài chính có hỗ trợ vay mua trả góp cho nơ xấu nhóm 1 và 2

Có nên mua trả góp khi bị nợ xấu?

Trường hợp cá nhân đang dính nợ xấu, thì tốt nhất cá nhân đó nên thanh toán hết nợ cả gốc lẫn lãi của khoản vay cũ. Sau đó mới nên tiếp tục vay mua hàng trả góp.

Ngoài ra, cá nhân bị nợ xấu cũng nên cân nhắc và tính toán khi có ý định tiếp tục mua trả góp. Theo đó, nếu khoản tiền chi để trả góp hàng tháng chiếm dưới 50% thu nhập thì bạn có thể tham gia. Trường hợp ngược lại trên 50% thì không nên bởi cá nhân sẽ rất áp lực trong việc thanh toán nợ cũng như khó khăn về kinh tế để trang trải cuộc sống.

Trên đây là những giải đáp liên quan đến thắc mắc bị nợ xấu có mua trả góp được không. Hy vọng rằng, qua nội dung trên mỗi cá nhân có thể nhận ra nghĩa vụ của việc thanh toán nợ vay đầy đủ và đúng hạn để tránh làm ảnh hưởng đến cơ hội vay vốn của cá nhân sau này.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *