Phí trả nợ trước hạn là gì? Cách tính phí phạt trả nợ trước hạn

Phí phạt trả nợ trước hạn

Khi vay tiền, nhiều khách hàng luôn muốn trả dứt nợ sớm để thoát khỏi tình cảnh nợ nần. Tuy nhiên, nếu thanh toán nợ sớm bạn vẫn phải đóng một khoản phí trả nợ trước hạn.

Nhiều khách hàng vẫn thường thắc mắc: thanh toán trễ hạn thì việc đóng phí phạt trễ hạn là điều hiển nhiên, tuy nhiên bạn trả nợ sớm là một điều tốt cho ngân hàng nhưng sao vẫn phải đóng tiền phạt? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng LendUp tìm hiểu về phí phạt trả nợ trước hạn tại các ngân hàng và tổ chức tài chính hiện nay nhé.

Phí trả nợ trước hạn là gì?

Phí trả nợ trước hạn là khoản tiền phạt bạn cần phải trả cho ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khi bạn thanh toán toàn bộ khoản vay sớm hơn thời hạn quy định theo hợp đồng.

Mức phí phạt cao hay thấp sẽ tùy vào từng đơn vị cho vay đưa ra và được tính dựa trên số tiền gốc mà bạn còn đang nợ. Khi tất toán nợ sớm, ngoài việc phải đóng phí phạt thanh toán nợ trước hạn mà bạn còn bị mất những ưu đãi về lãi suất khoản của khoản vay như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các các ngân hàng và tổ chức tài chính đều áp dụng hình thức phạt này. Hiện nay, một số đơn vị cho vay vẫn có ưu đãi miễn phí trả nợ trước hạn dành cho khách hàng có nhu cầu thanh toán nợ sớm, đặc biệt là các đơn vị cho vay tiền nhanh.

Vì sao trả nợ trước hạn vẫn phải đóng phí phạt?

Việc thanh toán sớm có thể giảm đi gánh nặng nợ nần cho bạn nhưng lại mang đến không ít rắc rối cho ngân hàng. Chính vì thế, ngân hàng buộc phải thu thêm phí phạt thanh toán sớm bởi các lý do sau:

Thứ nhất, mọi thay đổi và vấn đề phát sinh trong quá trình vay đều khiến hệ thống vận hành vốn có sự thay đổi. Ngân hàng hay các tổ chức tín dụng phải cân đối lại vốn huy động, lãi suất và kỳ hạn… Điều này khiến họ phải thu phí đối phạt với khách hàng không thực hiện đúng cam kết trong đó bao gồm cả những khách hàng trả nợ sớm hơn kỳ hạn.

Thứ hai, việc thu phí trả nợ trước hạn là biện pháp cần thiết và phù hợp với thực tế kinh tế thị trường. Bởi vì khi các tổ chức tín dụng nói chung và các công ty tài chính nói riêng thực hiện hợp đồng vay vốn, khiến họ phải điều chỉnh để cân đối nguồn vốn huy động của mình về lãi suất lẫn kỳ hạn để đáp ứng yêu cầu của khoản vay.

Thứ ba, khi ngân hàng huy động vốn để cho bạn vay tiền, họ sẽ phải thanh toán lãi và nhiều chi phí khác. Khi bạn trả nợ sớm họ vẫn phải tiếp tục thanh toán các chi phí này. Vì thế, để bù đắp những khoản chi phí phát sinh, cân đối nguồn vốn và những rủi ro về lãi suất ngân hàng và các đơn vị cho vay khác phải thu phí khi khách hàng yêu cầu thanh toán trước hạn.

Cuối cùng, Việc thanh toán trước hạn đồng nghĩa với việc bạn đã không tuân thủ theo đúng hợp đồng đã ký kết vì thế thu phí là chuyện đương nhiên. Điều này nhằm nâng cao trách nhiệm của người đi vay và đảm bảo lợi ích cho bên vay tiền.

Ngân hàng buộc phải thu phí phạt trả nợ trước hạn là để bù đắp vào những vấn đề phát sinh khi khách hàng thanh toán sớm
Ngân hàng buộc phải thu phí phạt trả nợ trước hạn là để bù đắp vào những tổn thất phát sinh khi khách hàng thanh toán sớm

Mức phí trả nợ trước hạn là bao nhiêu?

Hiện nay, các ngân hàng và tổ chức tín dụng thường áp dụng mức phí thanh toán nợ trước hạn dao động trong khoảng 1% – 5%/năm trên tổng tiền thanh toán sớm tùy thuộc từng gói vay. Mức phạt cụ thể là bao nhiêu sẽ được ngân hàng thỏa thuận với người đi vay trong hợp đồng. Thông thường các ngân hàng nhà nước hoặc ngân hàng nước ngoài sẽ có phí phạt trễ hạn thấp hơn những tổ chức tài chính tư nhân.

Công thức tính phí phạt trước hạn như sau:

Phí trả nợ trước hạn = Mức % phí phạt x Số tiền gốc

Thời gian áp dụng phí phạt cho các khoản vay thường rơi vào 5 năm đầu tiên, tuy nhiên cũng có một số đơn vị cho vay có thời gian phạt thanh toán sớm kéo dài đến hết kỳ hạn vay tiền.

Chính vì thế, các bạn cần phải xem xét kỹ càng hợp đồng trước khi ký đặc biệt là phần lãi suất, phí phạt, quyền lợi bên vay,…trước khi ký tên để tránh phải thanh toán thêm các khoản phí phạt đáng tiếc.

Phí phạt thanh toán trước hạn tại một số ngân hàng hiện nay

Mỗi ngân hàng sẽ có một mức phí phạt khác nhau, để biết phí phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng lớn hiện nay, các bạn hãy theo dõi thông tin dưới đây nhé

Phí trả nợ trước hạn Vietcombank

Vietcombank là một trong những ngân hàng có mức phí trả nợ trước hạn thấp nhất hiện nay cụ thể. Phí trả nợ gốc trước hạn ngân hàng Vietcombank như sau:

 • Năm đầu tiên: 1,5% số tiền nợ gốc trả trước hạn.
 • Năm thứ 2-3 3: 1% số tiền nợ gốc trả trước hạn.
 • Năm thứ 4-5: 0,5% số tiền nợ gốc trả trước hạn.
 • Từ năm thứ 6 khách hàng sẽ không phải nộp phí phạt trước hạn.

Bên cạnh việc giảm thấp phí phạt thanh toán trước hạn, Vietcombank còn có nhiều chương trình ưu đãi về lãi suất cho khách hàng vay mua nhà, mua đất, mua xe,…Với Vietcombank bạn có thể yên tâm vay tiền mà không lo về phí.

Mức phí phạt thanh toán trước hạn tại Vietcombank chỉ từ 1 - 2%/
Mức phí phạt thanh toán trước hạn tại Vietcombank chỉ từ 1 – 2%

Phí trả nợ trước hạn của ngân hàng OCB

Ngân hàng Ngân hàng TMC Phương Đông (OCB là một trong những ngân hàng tư nhân có mức phí thanh toán trước hạn khá thấp. Mức phí phạt trả nợ trước hạn tại OCB như sau:

 • Dưới 12 tháng: 3% x Số tiền thanh toán trước hạn.
 • Từ 12 tháng đến dưới 24 tháng: 2,5% x Số tiền thanh toán trước hạn.
 • Từ 24 tháng đến dưới 36 tháng: 2% x Số tiền thanh toán trước hạn.
 • Từ 36 tháng đến dưới 48 tháng: 1% x Số tiền thanh toán trước hạn.
 • Trên 48 tháng: Miễn thanh toán tiền phạt.

Phí trả nợ trước hạn của Sacombank

Chính sách thu phí phạt trước hạn của ngân hàng SacomBank hiện nay như sau:

 • Năm đầu tiên, cho vay với lãi suất 10,5%/năm trong năm và không thu phí phạt.
 • Từ năm thứ 2 trở đi, ngân hàng sẽ cho vay với lãi suất vay 11,5%/năm và mức phí trả nợ trước hạn bình quân sẽ là 3%/năm trên tổng số tiền thanh toán sớm.

Phí trả nợ gốc trước hạn của VPBank

Hiện nay, VPBank đang áp dụng mức phí phạt trả nợ trước hạn như sau:

 • 1 năm trở lại: 3% x Số tiền thanh toán sớm hơn kỳ hạn.
 • Từ trên 1 năm đến 2 năm: 2% x Số tiền thanh toán sớm hơn kỳ hạn.
 • Từ trên 2 năm đến 3 năm: 1% x Số tiền thanh toán sớm hơn kỳ hạn.
 • Từ trên 3 năm đến 4 năm: 0,5 % x Số tiền thanh toán sớm hơn kỳ hạn.
 • Từ trên 4 năm trở đi hoặc thời gian vay thực tế đạt 70% thời gian vay theo Hợp đồng tín dụng trở lên sẽ được miễn phí tiền phạt

Phí phạt thanh toán trước hạn ngân hàng Vietinbank

Tại Vietinbank, lãi suất vay tiền về phí phạt trễ hạn cũng khá thấp. Cụ thể, lãi suất vay là 9,5%/năm trong 1 năm đầu, các năm tiếp theo 11,5%/năm. Trong 2 năm đầu phí phạt là 2%, năm 3 là 1,5% và năm 4-5 là 1%. Sau 5 năm chính sách phạt trả nợ trước hạn sẽ bị bãi bỏ.

Nếu không áp dụng hình thức phạt thanh toán trước hạn thì lãi suất vay tiền tại Vietinbank sẽ rơi vào 11,5%/năm.

Vietinbank là một trong những ngân hàng có phí trả nợ trước hạn thấp
Vietinbank là một trong những ngân hàng có phí trả nợ trước hạn thấp

Phí trả nợ gốc trước hạn ngân hàng Agribank

Trong danh sách này, Ngân hàng Agribank là ngân hàng duy nhất không thu phí phạt thanh toán trước hạn với những khoản vay thông thường. Tuy nhiên, những khoản vay theo chương trình ưu đãi lãi suất các bạn sẽ phải chịu phí phạt trả nợ trước hạn thường là 1% – 2%.

Trên đây là những thông tin cần thiết về phí phạt trả nợ trước hạn tại một số ngân hàng và tổ chức tín dụng hiện nay. Để tránh trường hợp phải thanh toán thêm khoản phí trả nợ trước hạn, khách hàng cần tìm hiểu kỹ khoản vay và xem xét hợp đồng thật cẩn thận trước khi đặt bút ký tên vay tiền. Điều này không những giúp bạn nắm được quyền lợi của mình vừa tránh được trường hợp mất tiền oan uổng. Chúc các bạn vay tiền thành công.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *