Quy tắc 6 chiếc lọ – Bí quyết quản lý tài chính hiệu quả

Quy tắc 6 chiếc lọ

Không thể quản lý tài chính một cách hiệu quả là vấn đề mà nhiều người thường gặp phải. Nguyên nhân của vấn đề này thường là do thói quen chi tiêu không có kế hoạch và không có phương quản lý thu chi đúng đắn. Điều này dễ dàng khiến bạn rơi vào tình trạng rỗng túi, không có tài khoản tiết kiệm và dễ rơi vào nợ nần. Để quản lý tài chính hiệu quả, quy tắc 6 chiếc lọ chính là “cẩm nang” quản lý tài chính mà bạn cần ngay lúc này. Vậy quy tắc 6 chiếc lọ tài chính là gì và cách vận dụng nguyên tắc này như thế nào. Hãy cùng LendUp tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

JARS – Quy tắc 6 chiếc lọ quản lý tài chính thông minh

Có một thực trạng mà rất nhiều người thường gặp phải và đặc biệt là những bạn trẻ đó chính là cuối tháng tiền thì hết mà không tiết kiệm được gì lại chẳng biết tiền của mình đã tiêu vào đâu. Điều này chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Quản lý tài chính tốt chính là yếu tốt quyết định bạn có trở nên giàu có hay không. Mặc khác, nếu không quản được ví tiền của mình bạn sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng nợ nần. Để quản lý tài chính hiệu quả và thông minh thì JARS – Quy tắc 6 chiếc lọ là giải pháp hoàn hảo giúp bạn kiểm soát và phân chia tài chính một các hiệu quả.

Quy tắc 6 chiếc lọ là bí quyết quản lý tài chính thông minh được đưa ra bởi T. Harv Eker – nhà văn nổi tiếng là tác giả của những tập sách Best seller trên thế giới như Bí mật tư duy triệu phú (Secret of Millionaire Mind) và Làm giàu nhanh (Speed Wealth).

Quy tắc 6 chiếc lọ được đưa ra để áp dụng với mọi người, kể cả những người có thu nhập thấp. Ở nguyên tắc này, thu nhập của bạn sẽ được chia ra thành 6 phần tương ứng với 6 chiếc lọ. Mỗi chiếc lọ là một nguồn quỹ thiết yếu bạn cần phải có và chúng sẽ được phân chia theo tỷ lệ thích hợp.

Thu nhập của bán sẽ được chia làm 6 phần trong 6 chiếc lọ, mỗi lọ là một nguồn quỹ quan trọng ban cần có
Thu nhập của bán sẽ được chia làm 6 phần trong 6 chiếc lọ, mỗi lọ là một nguồn quỹ quan trọng ban cần có

Cách sử dụng quy tắc 6 chiếc lọ tài chính

Khi đã có 6 chiếc lọ, chúng ta sẽ phân chia tài chính vào những chiếc lọ này như thế nào? Để biết được điều đó, hãy cùng tìm hiểu xem mỗi lọ mang mục đích gì và chiếm bao nhiêu phần trong tổng số tiền mà chúng ta kiếm được nhé.

#Lọ 1: Chi tiêu cần thiết – Necessity account (NEC – 55% Thu nhập)

Những chi phí sinh hoạt như: tiền nhà, tiền xăng xe, tiền ăn uống, học phí, hóa đơn điện nước, ineternet là nhưng khoản chi thiết yếu mà hàng tháng bạn buộc phải chi trả. Đây cũng chính là khoản chi tiêu chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong thu nhập của bạn. Cũng chính vì vậy, chiếc lọ tài chính đầu tiên sẽ là chiếc lọ dành cho những khoản chi tiêu thiết yếu.

55% là tỷ lệ của chiếc lọ này trên tổng thu nhập của bạn, đây là con số lý tưởng nhất đã được tính toán kỹ lưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu vượt quá hạn mức này, bạn cần xem xét lại chi tiêu của bản thân và điều chỉnh lại cho phù hợp. Bên cạn đó, ban cũng nên tìm thêm một công việc ngoài giờ để tăng thêm thu nhập để giảm bớt áp lực chi tiêu.

#Lọ 2: Tiết kiệm dài hạn – Long-term saving for spending account  (LTSS – 10% Thu nhập)

Trong việc phân chia thu nhập, bạn không thể nào bỏ qua được những khoản tiết kiệm. Và chiếc lọ quan trọng thứ 2 trong quy tắc 6 chiếc lọ chi tiêu sẽ là chiếc lọ dành để tiết kiệm.

Với chiếc lọ thứ bạn hãy dành ra 10% thu nhập của mình để tiết kiệm cho những kế hoạch chi tiêu cần những khoản tiền lớn trong lương lai như: mua đất, mua nhà, mua xe hơi, cưới hỏi, sinh con,…Song song với việc tiết kiệm bạn cũng cần lập ra kế hoạch những việc gì nên tiết kiệm thực hiện trước việc gì cần thực hiện sau và với khoản tiết kiệm đó bạn phải để dành trong bao lâu. Từ đó, bạn sẽ có mục tiêu và động lực đẻ kiếm tiền nhiều hơn

#Lọ 3: Đầu tư cho học tập – Education account (EDU -10% Thu nhập)

“Học, học nữa, học mãi” việc học tập và thu nạp thêm nhiều kiến thức mới phù hợp với xu thế hiện đại là không bao giờ đủ. Chính vì thế việc dành ra một chiếc lọ để nâng cấp tri thức bản thân là vô cùng cần thiết.

Hãy dành 10% thu nhập của mình vào việc học tập thêm một ngành nghề, một kỹ năng quan trọng nào đó hay đơn giản là mua những quyển sách để mở rộng kiến thức ở ngành nghề bạn đang theo đuổi hoặc những lĩnh vực mới. Việc nâng cao giá trị con người luôn là chìa khóa quan trọng giúp bạn trở nên thành công, mở ra nhiều cơ hội tốt trong tương lai.

Đầu tư cho học tập là một phần quan trọng giúp bạn nâng cao tri thức để phát triển hơn trong tương lai
Đầu tư cho học tập là một phần quan trọng giúp bạn nâng cao tri thức để phát triển hơn trong tương lai

#Lọ 4: Quỹ đầu tư– Financial freedom account (FFA – 10% Thu nhập)

Bạn không thể giàu có nếu cứ mãi hài lòng với công việc làm công ăn lương với thu nhập vừa đủ trang trả cuộc sống. Một con đường giúp bạn có thể kiếm thêm thu nhập hoặc may mắn trở nên giàu có đó chính là đầu tư, kinh doanh.

Các bạn hãy tích góp 10% thu nhập của mình mỗi tháng để đầu tư vào một lĩnh vực nào đó như buôn bán nhỏ, chứng khoản hoặc góp vốn kinh doanh với bạn bè. Nếu thành công, bạn sẽ kiếm thêm được một khoản tiền không nhỏ vào ngân sách của mình.

Tuy nhiên, trước khi mạo hiểm đầu tư vào một việc gì đó bạn cần tìm hiểu rõ và tính toán cẩn thận trước khi đổ tiền vào. Nắm bắt thời cơ là một việc tốt, nhưng đừng chạy theo xu hướng hoặc tin vào lời rủ rê của ai đó mà lao vào đầu tư khi chưa có sự chuẩn bị kỹ càng. Lưu ý, các bạn chỉ sử dụng quỹ này dưới mục đích đầu tư và không dùng tiền này để tiêu xài.

#Lọ 5: Quỹ từ thiện – Give Account (GIVE – 5% Thu nhập)

Trước khi muốn nhận lại được gì đó, bạn cần phải học cách cho đi. Chiếc lọ thứ 5 chính là chiếc lọ giúp bạn giúp đỡ người khách. Với quỹ từ thiện bạn hãy dành 5% tổng thu nhập của mình để làm từ thiện, hoặc mua quà cho người thân, bạn bè hay giúp đỡ cộng đồng.

Điều này giúp bạn thanh thản và kết nối với mọi người xung quanh. Từ đó, bạn có thể tạo được mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Tạo dựng được mối quan hệ tốt với mọi người là một phần không nhỏ giúp bạn trở nên thành công.

Một chiếc lọ cho quỹ từ thiện giúp bạn có thể chia sẻ với cộng động và xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh
Một chiếc lọ cho quỹ từ thiện giúp bạn có thể chia sẻ với cộng động và xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh

#Lọ 6: Nhu cầu giải trí, hưởng thụ – Play account (PLAY – 10% Thu nhập)

Đã làm dốc sức làm việc cực khổ thì tự thưởng cho bản thân là điều nhất định bạn nên làm. Nhiều người thường bỏ qua nguồn quỹ này và không chăm chút nhiều cho bản thân. Tuy nhiên, làm việc quá mức mà không có những giờ phút vui chơi giải trí sẽ khiến bạn càng trở nên mệt mỏi và kiệt sức.

Nhu cầu giải trí và hưởng thụ nên chiếm 10% trong tổng thu nhập của bạn. Bạn hãy dành một chút thời gian để tự thưởng cho mình một buổi đi chơi, xem phim, mua những thứ mình thích hay thậm chí là du lịch. Việc này sẽ khiến bạn thư giãn, lấy lại tinh thần sau thời gian làm việc mệt mỏi. Đồng thời, nó cũng là một món quà tinh thần giúp bạn có thêm niềm vui và động lực tiếp tục làm việc.

Kinh nghiệm áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ thành công

Quy tắc 6 chiếc lọ phương pháp quả lý tài chính vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng thành công. Để ứng dụng bí kíp này có hiệu quả để quản lý tài chính tốt các bạn cần chú ý những vấn đề sau:

  • Mọi kế hoạch quản lý tài chính điều dễ dàng thất bại khi bạn không thực hiện thường xuyên và biến việc phân chia tài chính thành một thói quen.
  • Hãy thực hiện việc phân chia ngay khi bạn có mất kỳ món tiền nào dù ít hay nhiều và thực hiện việc này ngày ngày trong thời gian dài.
  • Tỷ lệ giữa các hủ có thể thay đổi thụ thuộc vào điều kiện và tình hình chi tiêu của từng người. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo phân chia theo 6 hủ.
  • Hãy nghĩ đến việc nên tiêu số tiền mình kiếm được như thế nào, và phân chia ra ngay trước khi bạn bất đầu sử dụng những đồng tiền đầu tiên.
  • Bên cạnh việc sử dụng những chiếc hủ bạn cũng có thể phân chia tiền vào các tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử để dễ dàng quản lý và sử dụng.

Quản lý tài chính tốt là một bước quan trọng để bạn có một nền tảng vững chắc để làm giàu trong tương lai. Đến đây chắc hẳn bạn đã có thể biết được quy tắc 6 chiếc lọ tài chính là gì và biết cách vận dụng chúng vào cuộc sống rồi đúng không. Chúc các bạn thực hiện thành công và làm chủ tài chính của mình một cách hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *