Sao kê ngân hàng là gì? 4 Cách in sao kê ngân hàng đơn giản

Sao kê ngân hàng

Hiện nay, mọi người hầu như đều sở hữu cho mình 1 thẻ ngân hàng để thực hiện các giao dịch chuyển tiền, thanh toán online,…Tuy nhiên không phải ai cũng biết về sao kê ngân hàng. Vậy sao kê ngân hàng là gì? Làm cách nào để in sao kê ngân hàng? Bài viết dưới đây, LendUp sẽ trả lời tất tần tật những thắc mắc trên của bạn, hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

Sao kê ngân hàng là gì?

Sao kê ngân hàng (hay còn gọi là sao kê tài khoản ngân hàng) là bản liệt kê chi tiết các giao dịch phát sinh làm biến động số dư tài khoản trong kỳ của khách hàng.

Sao kê ngân hàng là công cụ giúp tra cứu lịch sử tất cả các thông tin giao dịch trong tài khoản ngân hàng, giúp khách hàng quản lý được chi tiêu cũng như tài khoản vô cùng hiệu quả.

Sao kê ngân hàng giúp cho khách hàng biết được chi tiết và chính xác các khoản chi tiêu, thanh toán hàng hoá dịch vụ, thời gian giao dịch, nội dung giao dịch, số tiền giao dịch,… Bên cạnh đó, việc sao kê cũng đồng thời cho khách hàng biết các thông tin như: Dư nợ đầu kỳ, dư nợ cuối kỳ, ngày đến hạn thanh toán, số tiền cần thanh toán, số tiền thanh toán tối thiểu,…

Từ đó khách hàng có có thể kiểm tra tài khoản mỗi tháng, nắm rõ các hoạt động chi tiêu để có thể kiểm soát chi tiêu một cách hiệu quả hơn, cũng như hạn chế rủi ro thất lạc tiền trong tài khoản của mình.

Việc sao kê ngân hàng chỉ được thực hiện khi có yêu cầu của khách hàng. Kỳ sao kê thường là một tháng hoặc ngắn hơn sẽ tuỳ theo nhu cầu của bạn. Đối với những khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, việc sao kê tài khoản là bắt buộc và thực hiện hàng tháng mỗi khi đến kỳ hạn.

Các hình thức sao kê ngân hàng

Hiện này, có 2 hình thức sao kê ngân hàng chính đang được các ngân hàng áp dụng là sao kê tài khoản trực tiếp tại quầysao kê tài khoản trực tuyến. Thông tin cụ thể của từng hình thức này như sau:

Sao kê tài khoản trực tiếp tại quầy

Khách hàng (chủ tài khoản) sẽ đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản để yêu cầu ngân hàng sao kê và chứng thực lịch sử giao dịch của mình.

Bản sao kê được cấp là bản sao kê có chứng thực của ngân hàng, không chỉ giúp khách hàng quản lý tài khoản mà còn có giá trị về mặt pháp lý để bổ sung vào các hồ sơ hành chính, đảm bảo các thủ tục pháp lý liên quan.

Đăng ký in sao kê tại ngân hàng
Đăng ký in sao kê tại ngân hàng

Sao kê tài khoản trực tuyến

Đây là hình thức sao kê nhanh chóng hơn được nhiều khách hàng ưu tiên sử dụng do tính tiện dụng của nó. Với hình thức này, hàng có thể thực hiện việc in sao kê dễ dàng mọi lúc, mọi nơi.

Nếu chủ tài khoản có sử dụng dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking, thì chỉ cần tên đăng nhập và mật khẩu là có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng để xem lại toàn bộ lịch sử giao dịch mà mình đã thực hiện.

Tuy nhiên, bản sao kê này chỉ có tính chất để quản lý tài khoản của chủ thẻ chứ không có giá trị về mặt pháp lý để bổ sung giấy tờ cho các thủ tục hành chính như: hồ sơ vay vốn, hồ sơ chứng thực tài sản,…

Hướng dẫn cách in sao kê ngân hàng

Có rất nhiều cách để có thể in được sao kê ngân hàng. Vì vậy, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng bản sao kê mà chủ tài khoản có thể chọn lựa cho mình phương pháp phù hợp nhất:

#Cách 1: Xin sao kê tài khoản tại ngân hàng

Để xin sao kê tài khoản tại ngân hàng, khách hàng đến chi nhánh của ngân hàng mình mở thẻ hoặc phòng giao dịch gần nhất để làm thủ tục.

Khi đến làm thủ tục, các bạn cần mang theo các giấy tờ tuỳ thân như chứng mình nhân dân/ thẻ căn cước công dân và cung cấp một số thông tin về tài khoản theo yêu cầu của nhân viên ngân hàng.

Sau khi cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về tài khoản, nhân viên sẽ in bản sao kê các giao dịch của bạn theo yêu cầu.

Bạn cần lưu ý kiểm tra xem sao kê có in thiếu không, mực có bị mờ không, và quan trọng nhất là đã có đủ dấu mộc tròn của ngân hàng hay chưa. Tất cả thông tin phải thật chính xác và rõ ràng, đầy đủ dấu mộc của ngân hàng thì bản sao kê mới có giá trị pháp lý.

Mỗi tháng ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một bản sao kê miễn phí, chủ tài khoản chỉ cần mang chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước đến ngân hàng để nhận.

Trường hợp nếu bạn cần nhiều bản sao kê trong một tháng, thì bạn sẽ phải trả phí cho ngân hàng vào các lần in sao kê tiếp theo. Phí in sao kê sẽ phụ thuộc vào quy định và biểu phí riêng của từng ngân hàng.

Bản xin sao kê tịa ngân hàng
Bản xin sao kê tịa ngân hàng

#Cách 2: In sao kê ngân hàng trên Internet Banking hoặc Mobile Banking

Với thời đại công nghệ hoá hiện nay, việc in sao kê ngân hàng trên Internet Banking hoặc Mobile Banking là một phương án vô cùng tiện lợi.

Bạn không phải mất quá nhiều thời gian đến ngân hàng mà vẫn có thể in bản sao kê một cách nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Đầu tiên, bạn chỉ cần đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng và làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào hệ thống Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn
 • Bước 3: Lựa chọn tài khoản ngân hàng cần sao kê
 • Bước 4: Chọn mốc thời gian cần xem chi tiết sao kê
 • Bước 5: Xem sao kê để biết thông tin chi tiết về các giao dịch ngân hàng đó
 • Bước 6: Kết nối với máy in và in sao kê.

#Cách 3: In sao kê điện tử

Hiện nay, nhiều ngân hàng đã cung cấp bản sao kê ngân hàng thông qua email điện tử. Bản sao kê sẽ được gửi đến khách hàng ngay sau khi phát hành và được gửi một lần duy nhất với định dạng file PDF, với mã truy cập cá nhân để vào.

Khách hàng dù ở bất cứ đâu chỉ cần vào email là có thể xem được bản sao kê nhanh chóng mà không cần phải vất vả lên ngân hàng mỗi tháng.

In sao kê trên Internet Banking hoặc Mobile Banking và in sao kê điện tử là hai phương án vô cùng tiện lợi. Giúp bạn có thể quản lý được tất cả các giao dịch cũng như chi phí phát sinh trong tài khoản của mình. Bạn có thể in bao nhiêu lần tuỳ thích tuy nhiên do không có dấu mộc của ngân hàng nên sao kê này chỉ dùng để quản lý các giao dịch trong thẻ chứ không có giá trị pháp lý.

#Cách 4: In sao kê ngân hàng qua cây ATM

So với các hình thức sao kê kể trên, thì in sao kê ngân hàng qua cây ATM không được phổ biến. Tuy nhiên, việc in sao kê tại cây ATM lại vô cùng đơn giản.

 • Bước 1: Chủ tài khoản mang thẻ đến cây ATM của ngân hàng hoặc cây ATM của ngân hàng liên đới.
 • Bước 2: Đưa thẻ vào ATM
 • Bước 3: Chọn ngôn ngữ thích hợp
 • Bước 4: Nhập mã PIN của thẻ, nhấn Enter
 • Bước 5: Chọn chức năng “In sao kê/Truy vấn tài khoản”
In sao kê qua cây ATM vô cùng đơn giản
In sao kê qua cây ATM vô cùng đơn giản

Trên màn hình cây ATM, bạn sẽ xem được các giao dịch gần nhất hoặc cho phép bạn in sao kê cho 10 lần giao dịch gần nhất.

Cách này tuy tiện lợi, chi phí thấp nhưng lại có hạn chế là không thể in được tất cả giao dịch trong tháng của khách hàng.

Biểu phí in sao kê tài khoản tại một số ngân hàng

Biểu phí in sao kê được quy định rõ trong quy định về các mức phí của các ngân hàng. Mức phí này sẽ khác nhau giữa các ngân hàng hoặc các nhóm khách hàng khác nhau trong cùng một ngân hàng.

Thông thường việc Sao kê tài khoản tại quầy hoặc tịa cây ATM sẽ tốn phí, mức phí này tại một số ngân hàng như sau:

Sao kê tài khoản tại quầy:

 • In sao kê tại BIDV: 3.000 VND/trang, hoặc theo thỏa thuận tối thiểu 10.000 VND.
 • In sao kê tại Vietcombank: 5.000 VND/trang hoặc theo thỏa thuận tối thiểu 20.000 VND/lần.

Sao kê tại cây ATM:

 • In sao kê tại Vietinbank áp dụng phí là 550 đồng/lần.
 • In sao kê tại BIDV: miễn phí nếu khách hàng sử dụng tại ATM của BIDV và 1,650 đồng/lần nếu là ATM của ngân hàng khác.

Với hình thức sao kê trực tuyến, đây là hình thức sao kê hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể tự chủ động in ra từ ứng dụng Internet banking/ Mobile banking hoặc email của mình.

Đến đây, chắc hẳn những thắc mắc về sao kê ngân hàng của bạn đã  phần nào được giả đáp. Hi vọng bài viết đã cung cấp được cho khách hàng những thông tin hữu ích về sao kê ngân hàng và giúp các bạn tìm kiếm được phương pháp in sao kê phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *