Thẻ Mastercard là gì? Thẻ Mastercard ngân hàng nào tốt nhất 2022?

thẻ mastercard là gì

Cùng với sự phổ biến của các loại thẻ thanh toán quốc tế như thẻ VISA, JCB, thẻ Mastercard đã và đang được nhiều khách hàng sử dụng để mua sắm, du lịch… Vậy thẻ Mastercard là gì, thẻ Mastercard có chức năng gì? Làm sao để đăng ký thẻ tín dụng Mastercard? LendUp sẽ giúp bạn có câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Thẻ Mastercard là gì?

MasterCard là thẻ thanh toán quốc tế liên kết ngân hàng được phát hành bởi MasterCard Worldwide, một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại New York, Hoa Kỳ, hoạt động trong lĩnh vực thanh toán giữa các ngân hàng.

Thẻ MasterCard cho phép bạn thanh toán cho tất cả các giao dịch trong nước và quốc tế bởi MasterCard® được chấp nhận rộng rãi tại hơn 25 triệu điểm giao dịch mang logo MasterCard® và luôn đi kèm các chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Nếu châu Á là khu vực mà thẻ VISA được sử dụng rộng rãi, thì các nước châu Âu chính là nơi thẻ Mastercard được đón nhận mạnh mẽ hơn hết.

thẻ mastercard là gì
Thẻ Mastercard là gì?

Phân loại thẻ Mastercard

Tương tự như thẻ thanh toán quốc tế khác, Mastercard có 3 loại:

Thẻ MasterCard Debit – thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ MasterCard là loại thẻ thanh toán cho phép khách hàng sử dụng với số tiền tối đa có trong thẻ. Đây là loại thẻ có liên kết với tài khoản ngân hàng bạn đang có. Nếu bạn quẹt thẻ cho giao dịch nào thì tiền sẽ bị trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn. Với thẻ ghi nợ, khách hàng được phép thanh toán, rút tiền mặt linh hoạt tại các máy ATM trên thế giới, nơi chấp nhận thẻ MasterCard.

Thẻ MasterCard Credit – thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng MasterCard Credit là thẻ thanh toán mà khách hàng được ngân hàng cho “tạm ứng” trước một khoản tiền để mua sắm, chi tiêu. Ngân hàng sẽ xét khả năng tài chính của bạn để đưa ra hạn mức dụng tương ứng.

Đồng thời, khách hàng phải trả lại cho ngân hàng trong thời gian quy định để không phát sinh lãi, phí (thông thường là 45 ngày. Nếu sau thời gian này mà khách hàng không thể hoàn trả thì sẽ bị truy thu thêm lãi.

Thẻ MasterCard Prepaid – thẻ trả trước

Thẻ trả trước tương tự như thẻ ghi nợ, tuy nhiên, thẻ này sẽ không liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn, nghĩa là chỉ khi bạn chuyển tiền vào thẻ thì mới sử dụng được. Chính vì vậy mà độ an toàn của thẻ Prepaid cao hơn thẻ Debit, và bạn cũng tiết kiệm các khoản phí giao dịch hay phí duy trì.

Mặt khác, thẻ MasterCard Prepaid lại bị hạn chế rút tiền và chuyển khoản để nhằm tránh các giao dịch gian lận.

Để sử dụng thẻ Mastercard, khách hàng cũng phải chịu các loại phí như:

 • Phí thường niên;
 • Phí phát hành thẻ
 • Phí đổi ngoại tệ khi thanh toán ở nước ngoài;
 • Phí rút tiền mặt;
 • Phí sao kê thẻ tín dụng;
 • Phí trả chậm, phí phạt (đối với thẻ tín dụng);
thẻ trả trước mastercard
thẻ trả trước mastercard

Chức năng của thẻ Mastercard là gì?

Là một loại thẻ thanh toán quốc tế, chủ thẻ Mastercard được phép thanh toán rộng rãi, không giới hạn số tiền và phạm vi sử dụng. Dưới đây là một số chức năng chính của thẻ Mastercard.

 • Rút tiền mặt

Khách hàng có thể rút tiền mặt tại tất cả các máy ATM có logo MasterCard trên toàn cầu. Như vậy, khi đi du lịch, du học nước ngoài bạn có thể thoải mái rút tiền mà không cần đổi tiền trước, tránh rủi ro mất tiền.

 • Thanh toán linh hoạt

Nếu bạn là tín đồ shopping của các trang mua sắm nước ngoài thì nên mở ngay một chiếc thẻ Mastercard. Với chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet, bạn có thể thanh toán dễ dàng bằng thẻ tín dụng Mastercard mà không cần đến nơi mua hay trả tiền mặt.

 • An toàn khi mua sắm

Thay vì phải dự trữ quá nhiều tiền mặt trong ví, bạn chỉ cần mang theo chiếc thẻ thanh toán ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, bạn có thể quẹt thẻ cho bất kỳ hóa đơn nào. Bạn cũng không phải nhận lại những khoản tiền thừa nhỏ dễ bị hao hụt.

thẻ mastercard là gì
Chức năng của thẻ Mastercard là gì?

Ưu điểm của thẻ Mastercard là gì?

Nếu bạn đang phân vân không biết ưu điể

 • Bảo mật an toàn

Ngày nay, các loại thẻ thanh toán quốc tế như thẻ Mastercard được trang bị công nghệ EMV và công nghệ thanh toán không tiếp xúc (contactless), an toàn và tiện lợi hơn cho Khách hàng. Bạn không cần đưa thẻ trực tiếp cho nhân viên thanh toán mà vẫn có thể trả tiền nhanh chóng.

 • Quản lý chi tiêu thông minhSau mỗi giao dịch, bạn sẽ được thông báo chi tiết số tiền đã thanh toán, thông tin người bán, thời gian thanh toán… Việc này rất chi tiết, giúp bạn dễ dàng quản lý chi tiêu của mình.
 • Thanh toán tại nước ngoài: Nếu bạn đi du lịch nước ngoài, có thể mua sắm và rút tiền mặt tại các máy ATM có logo Mastercard. Như vậy bạn không cần phải đổi tiền trước khi ra nước ngoài, thay vào đó bạn sẽ mất phí chuyển đổi ngoại tệ (2 – 4%/ tổng số tiền thanh toán).

Sự khác nhau giữ thẻ VISA, Mastercard, JCB là gì?

Visa card, JCB và Mastercard là các loại thẻ thanh toán Quốc Tế, được phát hành bởi các công ty thanh toán nước ngoài. Chức nang của các loại thẻ này tương đối giống nhau. Tuy nhiên chúng vẫn có những điểm khác nhau như sau:

Đặc điểm so sánh Thẻ Mastercard Thẻ VISA Thẻ JCB
Đơn vị phát hành thẻ MasterCard Worldwide (Mỹ) Visa International Service Association (Mỹ) JCB International Credit Card Co, Nhật Bản
Phạm vi chấp nhận thẻ Hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ Được chấp nhận ở hơn 200 quốc gia trên thế giới 190 quốc gia trên thế giới với 32 triệu điểm
Ưu đãi Ưu đãi đặc quyền dành cho chủ thẻ khi mua sắm, du lịch, thưởng thức ẩm thực… Ưu đãi đặc quyền dành cho chủ thẻ khi mua sắm, du lịch, thưởng thức ẩm thực… Ưu đãi đặc quyền dành cho chủ thẻ khi mua sắm, du lịch, thưởng thức ẩm thực… tại Nhật Bản.
Mức độ phổ biến Mỹ và các nước châu Âu Các nước châu Á Các nước châu Á và Nhật Bản

Xem thêm:

Thẻ JCB là gì?

Thẻ VISA là gì?

Có thẻ thấy tuy rằng cả 3 loại thẻ thanh toán quốc tế trên đều có chức năng và ưu đãi tương tự nhau, nhưng ở các thị trường khác nhau thì mức  độ phổ biến của chúng là khác nhau. Vẫn có một số quốc gia từ chối việc sử dụng thẻ MasterCard hay thẻ VISA, điển hình như Trung Quốc, Hàn Quốc. Do đó, nếu bạn đang có ý định du học hoặc du lịch sang các nước châu Âu thì nên mở ngay cho mình chiếc thẻ Mastercard nhé.

thẻ mastercard là gì
Phân biệt thẻ Mastercard và thẻ VISA, JCB

Cách đăng ký mở thẻ tín dụng Mastercard

Nếu bạn đã biết được thẻ Mastercard là gì, và muốn đăng ký mở ngay cho mình một chiếc thẻ Mastercard Vietcombank hoặc Thẻ Mastercard Sacombank thì hãy tham khảo nhanh hồ sơ cần chuẩn bị và các thủ tục cần thiết dưới đây.

Để đăng ký mở thẻ ghi nợ (Mastercard debit) hoặc thẻ trả trước (Mastercard Prepaid), khách hàng chỉ cần mang theo căn cước công dân hoặc hộ chiếu ra ngân hàng là có thể làm được thẻ ngay mà không cần phải chứng minh thu nhập. Ngoài ra, hiện nay một số ngân hàng còn cho phép bạn đăng ký mở thẻ online, khi đến hẹn, bạn chỉ việc ra ngân hàng đó nhận thẻ.

Tuy nhiên, để mở thẻ tín dụng Mastercard Credit, bạn cần phải chứng minh thu nhập, chứng minh tài chính và có lịch sử tín dụng tốt và cần chuẩn bị một số giấy tờ dưới đây.

 • Giấy tờ chứng minh lý lịch như:

Một trong các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu;

 • Giấy tờ chứng minh cư trú:
  • Sổ hộ khẩu;
  • Bằng lái xe;
  • Giấy tạm trú hoặc KT3;
  • Giấy thông báo/ Hóa đơn dịch vụ/ Sao kê thẻ tín dụng/ Sao kê lương
 • Giấy tờ chứng minh công việc:
  • Hợp đồng lao động
  • Quyết định nâng lương/ bổ nhiệm
  • Giấy đăng ký kinh doanh
 • Giấy tờ chứng minh tài chính:

Các giấy tờ chứng minh công việc và thu nhập như sau:

 • Sao kê tài khoản lương;
 • Phiếu lương/ bảng kê lương/ xác nhận lương (áp dụng cho khách hàng đang làm việc tại các cơ quan nhà nước);
 • Hình ảnh thẻ và sao kê thẻ tín dụng của ngân hàng khác (áp dụng với khách hàng có dưới 3 thẻ tín dụng của các ngân hàng khác);
 • Hợp đồng bảo hiểm và hóa đơn/ biên lai;
 • Giấy tờ sở hữu xe ô tô.

Và Giấy đề nghị mở hồ sơ thông tin khách hàng cá nhân, tài khoản giao dịch và đăng ký dịch vụ ngân hàng (bản gốc).

Nếu đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, khách hàng chỉ cần đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng và yêu cầu nhân viên tư vấn thủ tục mở thẻ là được.

Nếu bạn không có thời gian đến quầy giao dịch, bạn có thể chọn cách đăng ký mở thẻ Mastercard Online. Cách đăng ký như sau:

Ngoài cách mở truyền thống, bạn còn có thể mở thẻ online bằng cách điền vào form đăng ký trên website của ngân hàng. Tuy nhiên, hiện nay chỉ một số ngân hàng cho phép mở thẻ online. Các bước mở thẻ VISA/Mastercard online như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức của ngân hàng bạn muốn mở thẻ Mastercard
 • Bước 2: Đọc kỹ các điều khoản, hạn mức giao dịch và các loại phí: phí thường niên, phí rút tiền mặt, phí chuyển đổi ngoại tệ… để chọn loại thẻ phù hợp
 • Bước 4: Chọn mục ” Đăng ký mở xthẻ trực tuyến”
 • Bước 5: Điền đầy đủ mọi thông tin yêu cầu trên form đăng ký; tải ảnh chứng từ (nếu có);
 • Bước 6: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin đã điền một lần nữa trước khi hoàn tất và gửi đơn đăng ký;
 • Bước 7: Nhân viên ngân hàng sẽ gọi lại để xác nhận thông tin và tiến hành xét duyệt làm thẻ cho bạn.

Thẻ Mastercard ngân hàng nào tốt?

Nếu bạn đang phân vân không biết nên mở thẻ Mastercard ngân hàng nào tốt thì dưới đây là một vài thông tin giúp bạn chọn lựa.

Thẻ Mastercard Vietcombank

Thẻ Mastercard Vietcombank dành cho khách hàng cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên; không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn là người nước ngoài đang cư trú và làm việc/ học tập tại Việt Nam thì phải được phép cư trú với thời hạn từ 12 tháng trở lên.

Tiện ích và ưu đãi của thẻ Mastercard Vietcombank như sau:

Thẻ kết nối với tài khoản thanh toán VND/USD của khách hàng mở tại Vietcombank

Cho phép khách hàng sử dụng tiền trong tài khoản để thực hiện các giao dịch thanh toán tiện ích, đa dạng, linh hoạt, mọi lúc, mọi nơi trên thế giới.

Rút tiền mặt

Giao dịch rút tiền, rút ​​tiền bằng mã QR, không cần thẻ vật lý (hướng dẫn sử dụng rút tiền bằng mã QR tại đây)

Tra cứu tài khoản, in sao kê tài khoản, chuyển khoản nội bộ ngân hàng Việt Nam, chuyển khoản nhanh liên ngân hàng sang thẻ ngân hàng khác, thanh toán tiền điện, học phí, viễn thông, dịch vụ bảo hiểm, vé máy bay …

Thanh toán linh hoạt

Thanh toán tại các máy POS của  hàng triệu đơn vị chấp nhận thẻ trên toàn cầu, bao gồm cả các điểm chấp nhận thẻ thanh toán không tiếp xúc contactless.

Thanh toán khi mua hàng trực tuyến tại nhiều website. Thanh toán trên các ứng dụng di động như ứng dụng di động MOCA;

Ưu đãi cho khách hàng thanh toán thẻ Mastercard

Nhận chương trình hưởng lãi không kỳ hạn trên số dư tài khoản của khách hàng;

Tận hưởng các ưu đãi mua sắm, ẩm thực, du lịch theo các chương trình của Vietcombank và TCTQT Mastercard trong từng thời kỳ

thẻ mastercard Vietcombank
Thẻ Mastercard Vietcombank

Thủ tục phát hành thẻ Mastercard Vietcombank:

Đối với khách hàng chưa có tài khoản Vietcombank

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn (bản sao có đối chiếu với bản gốc).
 • Giấy chứng nhận tạm trú/ Thẻ tạm trú/ Thẻ thường trú/ Hợp đồng lao động/ Quyết định trúng tuyển, hoặc các giấy tờ khác còn hiệu lực thể hiện khách hàng được phép cư trú tại Việt Nam với thời hạn từ 12 tháng trở lên đối với người nước ngoài.
 • Giấy đề nghị mở thẻ cho khách hàng cá nhân, tài khoản giao dịch và đăng ký dịch vụ ngân hàng (bản gốc).
 • Các giấy tờ khác theo quy định của Vietcombank về mở tài khoản trong từng thời kỳ.

Đối với khách hàng đã có tài khoản tại ngân hàng Vietcombank

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn (bản sao có đối chiếu với bản gốc).
 • Thị thực/ Giấy chứng nhận tạm trú/ Hợp đồng lao động/ Quyết định trúng tuyển/ Thẻ tạm trú/ Thẻ thường trú/, hoặc các giấy tờ khác còn hiệu lực thể hiện KH được phép cư trú tại Việt Nam với thời hạn từ 12 tháng trở lên đối với người nước ngoài (Bản sao có xuất trình bản gốc).
 • Đơn đề nghị phát hành thẻ ghi nợ Mastercard Vietcombank.

Thẻ Mastercard Sacombank

Bên cạnh ngân hàng Vietcombank, Sacombank cũng là đơn vị phát hành thẻ Mastercard uy tín, an toàn với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho chủ thẻ. Dưới đây là những tiện ích và ưu đãi dành cho khách hàng khi sở hữu thẻ Mastercard Sacombank.

Rút tiền mặt tại ATM có biểu tượng Mastercard trên toàn thế giới.
Thanh toán tại hàng triệu điểm chấp nhận thẻ (POS) trên toàn thế giới và qua Internet.
uản lý tài khoản linh hoạt mọi lúc mọi nơi
– Tra cứu thông tin
– Chuyển khoản đến tài khoản/thẻ/số điện thoại…
– Nộp tiền mặt vào thẻ/tài khoản Sacombank tại ATM Sacombank
– Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng Sacombank
Giảm đến 50% tại hàng trăm điểm mua sắm, làm đẹp, ẩm thực, du lịch… (Chi tiết)
Bảo vệ thông tin cá nhân trên toàn cầu; bảo hiểm mua sắm, bảo hiểm rủi ro sử dụng ATM,
thẻ mastercard sacombank
Thẻ Mastercard Sacombank

Thủ tục mở thẻ Mastercard Sacombank

Khách hàng có nhu cầu mở thẻ Mastercard Sacombank cần là cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên.

Hồ sơ đăng ký như sau:

 • Giấy đăng ký dịch vụ Sacombank
 • Bản sao CMND/Hộ chiếu (không cần công chứng

Khách hàng có thể mang giấy tờ đến chi nhánh/ PGD của ngân hàng Sacombank để đăng ký mở thẻ hoặc đăng ký trực tuyến tại website của ngân hàng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm chính sách mở thẻ Mastercard tại các ngân hàng khác như BIDV, VPBank…

Trên đây là những thông tin về thẻ Mastercard, hy vọng bạn đã hiểu được thẻ Mastercard là gì và sự khác nhau giữa thẻ Mastercard với các loại thẻ thanh toán quốc tế khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *