#2 cách đơn giản giúp Tra cứu BHXH dễ dàng, nhanh chóng

Tra cứu BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách quan trọng của người lao động. BHXH là một nguồn quỹ đảm bảo của người lao động góp phần giúp họ có nguồn thu nhập trong các trường hợp chẳng may bị trường nạn, thai sản, bệnh tật,…phải nghỉ việc hoặc giúp họ có cuộc sống ổn định sau khi nghỉ hưu. Để có thể dễ dàng kiểm soát quá trình đóng BHXH mình, người lao động cần thường xuyên tra cứu thông tin BHXH. Vậy làm thế nào để tra cứu BHXH,? Cùng LendUp tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Theo khoản 1 điều 3 luật bảo hiểm xã hội năm 2014, bảo hiểm xã hội có khái niệm như sau:

“Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

Theo quy định, hiện nay người lao động có thể tham gia Bảo hiểm xã hội theo 3 hình thức chính gồm: Bảo hiểm xã hội bắt buộc, Bảo hiểm xã hội bổ sungBảo hiểm xã hội hưu trí bổ sung (tự nguyện tham gia).

Sau khi hoàn tất hồ sơ tham gia BHXH người lao động sẽ được cấp sổ BHXH. Người lao động sẽ trược tiếp bảo quản và quản lý sổ BHXH của mình. Với khoản BHXH bắt buộc, hàng tháng người lao động sẽ phải đóng một khoản tiền tương ứng được tính theo lương tháng. Còn với BHXH tự nguyện, người lao động sẽ chủ động chọn số tiền cần đóng dựa trên thu nhập hàng tháng của mình.

Nếu nghỉ việc, người lao động cần yêu cầu công ty xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội trong khoản thời gian làm việc tại công ty cũ. Khi công việc mới, người lao động cần nộp lại sổ BHXH cho đơn vị công tác mới để làm hồ sơ tiếp tục đóng BHXH.

Mức đóng BHXH 2020 dựa trên lương hàng tháng của người lao động
Mức đóng BHXH 2020 dựa trên lương hàng tháng của người lao động

Bảo hiểm xã hội quan trọng như thế nào?

Hàng tháng, người lao động phải mất một khoản tiền không nhỏ để đóng BHXH dựa theo thu nhập của mình. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa biết được việc tham gia BHXH quan trọng như thế nào và mang lại lợi ích gì cho bản thân.

BHXH là một chế độ an sinh tuyệt vời giúp người lao động “để dành” một khoản thu nhập không nhỏ giúp bù vào khoản thiếu hụt trong trường hợp người lao động ốm đau, bệnh tật, thai sản, mất khả năng lao động hay tất tử,…Giúp người lao động có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng sau khi về hưu.

Cụ thể, Khi tham gia chế độ BHXH người lao động sẽ được hưởng những đặc quyền sau:

 • Hưởng chế độ tai nạn lao động hoặc mắc các bệnh nghề nghiệp.
 • Hưởng thời gian và chế độ khi thai sản khi sinh con.
 • Hưởng thời gian và chế độ khi bản thân hoặc con đau ốm.
 • Hưởng thời gian chế độ khi nhận nuôi con nuôi.
 • Hưởng chế độ trợ cấp mai táng, hưởng tiền tuất.
 • Hưởng chế độ lương hưu.
 • Hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần nếu đủ điều kiện.

Hướng dẫn cách tra cứu BHXH

Hiện nay để tra cứu các thông tin về BHXH người lao động như: mã số BHXH, quá trình đong bảo hiểm,… người lao động có thể kiểm tra bằng các tra cứu BHXH online hoặc Tra cứu BHXH bằng tin nhắn. Cụ thể các tra cứu như sau:

Tra cứu qua tin nhắn điện thoại

Bất cứ người lao động nào điều có thể dễ dàng tra cứu thông tin BHXH qua tin nhắn điện thoại. Trước đây có 2 đầu số để có thể tra cứu thông tin BHXH là 8079 và 8179. Tuy nhiên, từ ngày 01/8/2019 người lao động chỉ có thể sử dụng duy nhất đầu số 8079 trong nhắn tin tra cứu thông tin về BHXH, BHYT với mức phí 1.000 đồng/ SMS.

Để tra cứu thông tin sổ BHXH của mình, bạn hãy thực hiện theo cú pháp sau:

 • Cú pháp tra cứu quá trình tham gia BHXH

BH<dấu cách>QT<dấu cách>Mã số BHXH gửi 8079

Ví dụ: Soạn BH QT 0110125427 gửi 8079.

Tra cứu BHXH dễ dàng qua SMS
Tra cứu BHXH dễ dàng qua SMS
 • Cú pháp ra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ BHXH

BH<dấu cách>HS<dấu cách>Mã hồ sơ gửi 8079

Ví dụ: Soạn BH HS 04486.G/2019/06538 gửi 8079.

 • Cú pháp tra cứu thời gian tham gia đóng BHXH theo năm

BH<dấu cách>QT<dấu cách>Mã số BXHH<dấu cách>Từ năm<dấu cách>Đến năm gửi 8079

Ví dụ: Soạn BH QT 0110125427 2016 2019 gửi 8079.

 • Tra cứu thời gian tham gia đóng BHXH theo khoảng thời gian

BH<dấu cách>QT<dấu cách>Mã số BXHH<dấu cách>Từ tháng – năm<dấu cách>Đến tháng – năm gửi 8079

Ví dụ: Soạn BH QT 0110125427 030517 021519 gửi 8079.

Tra cứu trực tuyến

Ở thời đại công nghệ hiện đại, việc tra cứu thông tin BHXH cũng được công nghệ hóa và bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin BHXH của mình qua trang chủ BHXH của chính phủ. Đây là phương pháp tra cứu thông tin BHXH một cách rõ ràng đầy đủ và chính xác nhất, tuy nhiên nó chỉ áp dụng được với người lao động có đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH.

Tra cứu BHXH dễ dàng qua website quản lý BHXH của chính phủ
Tra cứu BHXH dễ dàng qua website quản lý BHXH của chính phủ

Các thực thực hiện tra cứu quá trình tham gia BHXH như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx
 • Bước 2. Hệ thống sẽ hiện thị bảng thông tin, các bạn cần điền đầy đủ và chính xác vào ô các thông tin gồm: Tỉnh/TP nơi công ty đăng ký tham gia BHXH và thời gian tham gia BHXH tương ứng tại cơ quan đó, Họ tên, Mã số BHXH, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân,
 • Bước 3: Điền thông tin số điện thoại nhận mã xác nhận (mã OTP) rồi tích chọn ô “tôi không phải người máy” rồi chọn vào ô “Lấy mã OTP” để nhận mã xác nhận.
 • Bước 4: Hệ số sẽ gởi mã OTP về số điện thoại bạn vừa cung cấp, lúc này ô “nhập mã OTP” cũng hiện ra, bạn hãy nhập mã OTP vào ô này và chọn “tra cứu” để xem thông tin BHXH. Lưu ý, thời gian nhập mã OTP không được quá 240 giây, nếu quá thời gian hệ thống sẽ yêu cầu bạn lấy lại mã.
 • Bước 5: Nếu các thông tin bạn cung cấp đều chính xác, hệ thống sẽ hiện ra bảng kết quả tương ứng với hồ sơ BHXH của bạn.

Trong trường hợp, bạn không thể tra cứu quá trình đóng bảo hiểm của mình do không biết mã số BHXH các bạn có thể tra cứu số BHXH theo cách sau:

 • Bước 1: Truy cập vào đường dẫn: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx.
 • Bước 2: Điền các thông tin cá nhân mà hệ thống yêu cầu theo bảng bao gồm: Tên, địa chỉ, ngày sinh, CMND. Sau đó chọn “tra cứu”
 • Bước 3: Nếu thông tin cung cấp chính xác hệ thống sẽ hiển thị cho bạn thông tin BHXH của người cần tra cứu trong đó bao gồm mã số BHXH.

Tra cứu BHXH thật tiện lợi và dễ dàng đúng không nào? Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thể phần nào hiểu được tầm quan trọng của BHXH và các tra cứu thông tin BHXH dễ dành nhất. Từ đó, có thể kiểm soát quá trình tham gia BHXH của mình để đảm bảo quyền lợi cá nhân.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *