Vay tiền đứng là gì? Có nên vay tiền đứng hay không?

vay tiền đứng

Khi gặp khó khăn về vấn đề tài chính và cần một khoản vay gấp trong ngày, giải pháp mà nhiều khách hàng vẫn lựa chọn chính là vay tiền đứng. Vay tiền đứng là một hình thức vay tiền truyền thống, thường được nhiều khách hàng lựa chọn vì thủ tục đơn giản, có tiền nhanh lại không bị giới hạn về hạn mức vay tiền.

Tuy nhiên, đây là hình thức vay tiền chứa nhiều rủi ro mà khách hàng cần cân nhắc trước khi vay. Để hiểu thêm về vấn đề này này, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ Vay tiền đứng là gì? và những vấn đề khách hàng thường gặp khi vay tiền đứng nhé.

Vay tiền đứng là gì?

Vay tiền đứng là hình thức vay tiền mà bạn chỉ cần trả tiền lãi hàng tháng. Sau đó, đến kỳ thanh toán cuối cùng, bạn sẽ phải trả một lần hết số tiền gốc đã vay kèm lãi suất của kỳ thanh toán đó.

Đây là hình thức vay tiền tồn tại đã rất lâu đời, thường được những khách hàng có nhu cầu vay gấp những khoản tiền lớn lựa chọn vì thủ tục đơn giản, có tiền nhanh lại không bị giới hạn về hạn mức vay tiền. Tuy nhiên, hình thức vay tiền này không được pháp luật công nhận, chỉ mang tính chất thỏa thuận giữa 2 bên nên có tính rủi ro cao và hoàn toàn không được khuyến khích.

Vay tiền đứng khác gì với vay tiền trả góp?

Nhiều khách hàng vẫn thường nhầm lẫn và nghĩ rằng vay tiền đứng là một hình thức vay tiền trả góp, nhưng thực chất đây là 2 hình thức vay tiền không hề tương đồng nhau:

Vay tiền đứng Vay tiền trả góp
  Tiền lãi chia đều và thanh toán hàng tháng Tiền lãi chia đều và thanh toán hàng tháng
  Thanh toán cuối kỳ Thanh toán hàng tháng
  Áp lực thanh toán cao ở kỳ cuối cùng Áp lực thanh toán giảm dần theo từng kỳ thanh toán.

Ưu điểm – Nhược điểm của hình thức vay tiền đứng

Vay tiền góp thường là các dịch vụ vay tiền mang tính chất địa phương, tự phát từ một các nhân hoặc một tố chức tư nhân. Cũng chính vì thế, hình thức vay tiền góp không bị gò bó về thủ tục và có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên bên cạnh đó, nó cũng có nhiều khuyết điểm to lớn mà khách hàng cần phải cân nhắc lỹ lưỡng.

Ưu điểm

 • Không có bất cứ thủ tục giấy tờ rườm rà nào.
 • Hạn mức vay cao thường không giới hạn.
 • Giải ngân nhanh chóng ngay lập tức sau khi ký thỏa thuận.
 • Đa dạng các hình thức vay từ tín chấp đến vay thế chấp.
 • Thanh toán linh hoạt tùy theo thỏa thuận giữa 2 bên bạn có thể lựa chọn định kỳ thanh toán.
 • Chỉ cần bạn đảm bảo thanh toán đầy đủ tiền, bất cứ khách hàng nào cũng đều có thể vay tiền đứng kể cả những khách hàng đang có nợ xấu.

Nhược điểm

 • Người đứng ra cho vay tiền thường là các cá nhân, tổ chức nhỏ lẻ, không có giấy tờ thỏa thuận, hợp đồng chính thống theo quy định của pháp luật.
 • Người vay tiền sẽ phải chấp nhận vay với mức lãi suất rất cao với kỳ hạn ngắn, áp lực thanh toán cuối kỳ rất nặng nề.
 • Khách hàng vay tiền đứng nếu không có khả năng chi trả dễ rơi vào bẫy tín dụng đen
 • Thanh toán trễ hạn có thể bị bị chiếm đoạt tài sản hoặc khủng bố về tinh thần, sức khỏe từ người cho vay
Vay tiền đứng có nhiều ưu điểm nhưng cũng chứa nhiều rủi ro
Vay tiền đứng có nhiều ưu điểm nhưng cũng chứa nhiều rủi ro

Các hình thức vay tiền đứng phổ biến hiện nay

Dịch vụ vay tiền đứng hoạt động dưới các hình thức rất đa dạng, tuy nhiên nhìn chung dịch vụ này sẽ hoạt động dưới 2 hình hình thức chủ yếu là Vay tiền có thế chấp tài sảnVay tiền không thế chấp tài sản (vay tín chấp)

Vay tiền đứng tín chấp

Với hình thức vay tiền đứng không cần thế chấp tài sản bạn chỉ cần cung cấp một số loại giấy tờ tùy thân là đã có thể vay được tiền. Tuy nhiên, vì không có gì để đảm bảo nên lãi suất của hình thức vay này thường rất cao.

Vay tiền đứng thế chấp tài sản

Với hình thức này, để vay được tiền các bạn phải thế chấp các tài sản có giá trị để làm đảm bảo. Hạn mức vay sẽ tùy thuộc vào giá trị tài sản mà bạn thế chấp. Đồng thời, vì có tài sản đảm bảo nên lãi suất khoản vay sẽ thấp hơn một chút với vay tín chấp.

Bên cạnh việc phân loại dựa vào hình thức cho vay, dịch vụ vay tiền đứng còn phân chia theo thời hạn thanh toán như: Vay tiền nhanh trong ngày, vay tiền đứng trong tuần hay vay tiền đứng trong tháng.

Ai có thể vay tiền đứng?

Với thủ tục vay tiền đứng hết sức đơn giản. Khách hàng không phải chuẩn bị nhiều giấy tờ rườm rà, chủ yếu chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện cơ bản sau đây là có thể vay được.

 • Là công dân Việt Nam
 • Có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, Một số cơ sở vẫn chấp nhận cho khách hàng dưới 18 tuổi vay tiền.
 • Có một trong những giấy tờ tùy thân như: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, hộ chiếu,…

Ngoài ra, người cho vay có thể yêu cầu khách hàng cung cấp một số loại giấy tờ khác như: cà vẹt xe, giấy phép đăng ký kinh doanh, chứng từ mua trả góp xe máy, ti vi, tủ lạnh, bảng lương, hóa đơn điện, nước,…

Mặc dù yêu cầu là thế, nhưng vay tiền đứng thường là thỏa thuận vay tiền giữa khách hàng với người cho vay là cá nhân hoặc tổ chức tư nhân. Hai bên hoàn toàn có thể tự thỏa thuận với nhau nếu không thỏa mãn đủ các điều kiện.

Có nên vay tiền đứng hay không?

Mặc dù, vay tiền đứng là hình thức vay nhanh chóng với thủ tục đơn giản tiện lợi với mọi đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, đây lại là giải pháp vay tiền chứa đựng khá nhiều rủi ro. Vì vậy, các bạn cần suy xét thật kỹ và tìm hiểu thấu đáo trước khi vay tiền để tránh vào bẫy tín dụng đen.

Hiện nay, có rất nhiều những giải pháp tài chính an toàn vừa có thủ tục đơn giản nhanh chóng lại mang tính an toàn cao hoàn toàn có thể thay thế hình thức vay tiền đứng đầy rủi ro. Giải pháp được chúng tôi nhắc đến đó chính là các dịch vụ vay tiền nhanh, vay tín chấp từ các tổ chức tài chính uy tín.

Các dịch vụ này thường được phát triển bởi những công ty đáng tin cậy trong lĩnh vực tài chính, có giấy phép đăng ký kinh doanh rõ ràng và đảm bảo công bằng về quyền lợi của người đi vay cũng người cho vay tiền.

Các dịch vụ này thường không yêu cầu điều kiện quá cao đối với khách hàng. Các bạn chỉ cần có công việc và thu nhập ổn định để thanh toán khoản vay. Đồng thời, cung cấp CMND/CCCD, thông tin cá nhân, Số điện thoại, số tài khoản và một số giấy tờ cần thiết khác là có thể vay được tiền.

Các hình thức vay tiền nhanh hiện nay thường hết sức phong phú như:

 • Vay tiền online chỉ cần CMND
 • Vay tiền theo CMND và bằng lái xe
 • Vay tiền theo CMND và sổ hộ khẩu
 • Vay tiền theo hóa đơn điện nước
 • Cầm đồ online

Bên cạnh thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, các dịch vụ vay tiền nhanh còn vô cùng tiện lợi với các hình thức thanh toán đa dạng đáp ứng nhu cầu vay của khách hàng mọi lúc mọi nơi

Một số dịch vụ và địa chỉ vay tiền các bạn có thể tham khảo:

 • Vay tiền từ các công ty tài chính lớn như: FE Credit, Home Credit, Mirae Asset, Shinhan finance,…
 • Vay tiền nhanh, vay tiền trực tuyến từ: OnCredit, Cash24, Doctor Đồng, Senmo, Tamo,
 • Vay cầm cố: F88, Camdonhanh.vn, Vietmoney, Tima…
Một số dịch vụ vay tiền nhanh đáng tin cậy
Một số dịch vụ vay tiền nhanh đáng tin cậy

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được vay tiền đứng là gì? và những đặc điểm của hình thức vay tiền này. Tuy là một giải pháp tiện lợi nhanh chóng nhưng vay tiền đứng thực sự không phải là giải an toàn và tối ưu nhất mà khách hàng nên trải nghiệm. Các bạn hoàn toàn có những lựa chọn vay tiền khác tốt và thông minh hơn so với vay tiền đứng . Chúc các bạn tìm được cho mình một giải pháp tài chính phù hợp.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *