Học ngay #9 cách đòi nợ khéo léo, sợ gì không đòi được nợ

cách đòi nợ

Khi mượn nợ mọi người đều rất hoan hỉ và tử tế để có thể dễ dàng mượn được tiền. Tuy nhiên, đến lúc đòi nợ thì câu chuyện lại không còn được vui vẻ như lúc đầu. Không ít trường hợp chủ nợ gặp phải những con nợ chai lì khó đòi, hoặc cho người thân bạn bè vay mượn ngại mở lời để đòi tiền.

Vậy làm thế nào để có cách đòi nợ hiệu quả và khéo léo để vừa lấy lại được tiền mà vẫn không làm sứt mẻ tình cảm? Để biết được những tuyệt chiêu ấy là gì chúng ta hãy cùng xem qua những cách đòi nợ thông minh thấu tình đạt lý dưới đây nhé.

Cách đòi nợ khéo người thân bạn bè

Đòi nợ người thân thật sự là cả một nghệ thuật, vì nếu không khéo bạn có thể vừa mất tiền vừa mất luôn những mối quan hệ thân thiết như người thân bạn bè. Cũng chính vì thế, nhiều người thường rất ngại khi đòi nợ những đối tượng này.

Mất tiền đã xót nhưng mất tình cảm lại còn xót hơn. Tuy nhiên, nếu các bạn biết được những cách đòi nợ người thân khéo léo dưới đây chắc chắn bạn sẽ đòi được tiền mà vẫn giữ được sự hòa hảo.

Đòi nợ bằng cách nhắc khéo

Đòi nợ bằng cách nhắc khéo là cách đòi nợ nhẹ nhàng nhất để nhắc nhở con nợ về món nợ mà họ đang nợ bạn. Đồng thời, nếu con nợ không trả tiền vì “quên mất” khoản nợ, đây cũng là cách nhắc nhở khéo léo để họ trả nợ cho bạn.

Ở thời đại công nghệ hiện đạivà mạng xã hội ngày càng phát triển, bạn có thể nhắc khéo con nợ bằng vài status thâm thúy trên trang cá nhân. Hãy“bóng gió” về khoản nợ bằng một vài status trên mạng xã hội nơi mà “con nợ” thường xuyên hoạt động, với nội dung status là những câu chuyện hay hình ảnh đòi nợ khéo,…khi thấy được những nội dung này con nợ chắc chắn sẽ chột dạ và nghĩ cách trả nợ cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể nhắc khéo trực tiếp bằng các, trong một buổi gặp mặt con nợ hãy đề cập đến chuyện nợ nần của một người khác với nội dung tương tự với tình huống của bạn hiện tại. Con nợ sẽ tinh ý mà nhận ra bạn muốn đòi nợ khéo và nghĩ đến định cần phải trả tiền.

Đăng một chiếc ảnh vui kèm status để nhắc khéo về chuyện trả nợ trên facebook
Đăng một chiếc ảnh vui kèm status để nhắc khéo về chuyện trả nợ trên facebook

Than nghèo kể khổ

Đây là cách đòi nợ khéo léo đánh tâm lý vào lòng trắc ẩn của con nợ, bạn hãy nói với họ rằng bạn đang có vấn đề về tài chính và đang rất cần tiền và yêu cầu họ trả nợ để bạn giải quyết vấn đề các nhân. Hoặc nói với họ số tiền bạn cho họ mượn là bạn vay mượn từ một người khác và họ đang gấp rút đòi tiền. Nếu không thanh toán có thể ảnh hưởng đến cả hai.

Lưu ý khi thực hiện phương pháp này bạn phải tỏ ra thật chân thật và tìm kiếm một lý do thật khó xử để con nợ có thể “động lòng” và trả nợ cho bạn.

Đòi nợ trực tiếp và chân thành

Nếu những phương pháp nhẹ nhàng không thể khiến bạn lấy lại khoản tiền đã cho mượn. Biện pháp cuối cùng là bạn hãy trực tiếp đề nghị con nợ trả tiền cho bạn. Với những người thân thiết, thường chúng ta chỉ đòi lại tiền khi thật sự cần thiết, hãy thẳng thắn nói với họ điều này và yêu cầu con nợ trả lại tiền.

Trong trường hợp này quá cứng rắn mà hãy thật chân thành. Nếu là người tử tế họ sẽ sẵn sàng trả lại tiền cho bạn hoặc ít nhất là cho bạn một ngày thanh toán cụ thể mà không thể tiếp tục lẳng lặng cho qua.

Tạo cơ hội để trừ nợ dần

Nếu khó mở lời đề cập đến vấn đề trả nợ bạn có thể tìm cơ hội để trừ dần khoản tiền nợ. Hãy để ý một chút để biết khi nào con nợ của bạn lãnh lương hay có một khoản tiền trong tay, rồi giả vờ nhờ họ thanh toán giúp hóa đơn gì đó gấp. Hoặc trong lúc đi mua sắm, ăn uống hay một cơ hội nào đó, bạn hãy nhờ con nợ thanh toán giúp với lý do họ vẫn còn nợ tiền bạn.

Chắc chắn trong tình huống này, họ không thể nào từ chối bạn được rồi. Cao thủ không bằng tranh thủ, hãy nắm bắt cơ hội để lấy lại số tiền của mình nhé.

Cách đòi nợ khó đòi, lâu trả

Với những con nợ khó đòi chỉ có những cách trực tiếp và mạnh bạo mới có thể tác động đến con nợ khiến họ trả nợ cho bạn. Để đòi nợ trong trường hợp này bạn có thể thử những cách sau:

Uy hiếp con nợ bằng “Liên minh các chủ nợ”

Đây là cách đòi nợ thông minh, không cần dùng biện pháp mạnh mà vẫn khiến con nợ sợ hãi và nhanh chóng tìm cách trả nợ cho bạn. Bạn hãy nhắn tin cho con nợ rằng “tôi sẽ nhắn tin cho tất cả chủ nợ của bạn nếu bạn không thanh toán tiền cho tôi sớm”. Việc này sẽ khiến con nợ nhanh chóng trả tiền cho bạn trước để tránh gặp phải một trận khủng bố của tất cả các chủ nợ cùng một lúc.

Nãy tạo áp lực bị đòi nợ cùng lúc để con nợ trả tiền sớm cho bạn
Nãy tạo áp lực bị đòi nợ cùng lúc để con nợ trả tiền sớm cho bạn

Nhờ “500 anh em mạng xã hội” đòi nợ giúp

Ngày nay, mạng xã hội có sức mạnh vô cùng ghê gớm. Chỉ cần đăng tải một lời nhờ đòi nợ với họ tên và số điện hay tài khoản Facebook, Zalo hoặc Instagram của con nợ. Hội anh chị em “nghĩa hiệp” trên mạng sẽ sẵn sàng giúp bạn gởi đến con nợ hàng trăm tin nhắn nhắc nhở họ cần phải trả nợ cho bạn với nội dung vô cùng hài hước và sắc bén.

Nước đi này chắc chắn con nợ sẽ không lường trước được. Tin rằng với cách đòi nợ bá đạo đầy bất ngờ này, không con nợ nào có thể chai mặt mà không nhanh chóng tìm cách trả nợ cho bạn để không phải tiếp tục bị “khủng bố” lần hai.

Tìm đến người thân của con nợ

Với những con nợ khó liên lạc và lặn mất tăm, bạn có thể tìm đến người thân hoặc vợ/chồng của họ để tìm kiếm và đòi nợ. Ở lần gặp mặt đầu tiên hãy thật hòa nhã, yêu cầu họ trả nợ. Nếu họ hợp tác bạn có thể nhận lại số tiền đã cho mượn.

Tuy nhiên, trong trường hợp không thể đòi được, bạn hãy kiên trì chai mặt đến đòi nợ thường xuyên, lúc này có thể dẫn thêm một người có ngoại hình “máu mặt” để gây sức ép. Mặc dù vậy bạn cũng không nên làm gì quá đáng. Chỉ cần tạo cho họ cảm giác phiền phức và có một chút e sợ để tìm cách trả nợ nhanh chóng là được.

Tuyệt đối không được bắt giữ người trái phép hoặc xâm hại đập phá tài sản của con nợ và gia đình vì đó là hành vi sai trái và khiến bạn bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Nhờ những dịch vụ đòi nợ thuê

Với những con nợ quá khủng bố và chai lì, bạn có thể tìm đến những dịch vụ đòi nợ thuê chuyên nghiệp. Đây là cách đòi nợ hiệu quả nhất mà bạn không phải tốn nhiều thời gian và công sức. Những nhân viên đòi nợ sẽ dùng các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo an toàn và hợp pháp để giúp bạn đòi nợ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên, khi nhờ đến các dịch vụ đòi nợ các bạn cần chú ý lựa chọn những dịch vụ uy tín chuyên nghiệp thay vì giang hồ hay xã hội đen để đòi nợ để tránh trường hợp gặp rắc rối về pháp luật.

Nhờ vả phe đồng minh trên mạng xã hội là cách đồi nợ sáng tạo và thông minh
Nhờ vả phe đồng minh trên mạng xã hội là cách đồi nợ sáng tạo và thông minh

Cách đòi nợ hợp pháp

Theo Điều 474 Bộ luật dân sự, khi đến hạn, người vay tiền có nghĩa vụ trả lại cho bạn số tiền đã vay nếu có giấy tờ hoặc hợp đồng thỏa thuận. Vì thế, trong trường hợp không đòi được tiền và con nợ có dấu hiệu lẩn trốn và quỵt nợ nhằm chiếm đoạt tài sản. Bạn có thể nộp đơn tố giác và nhờ pháp luật giải quyết.

Tùy vào mức độ sai phạm mà con nợ có thể chịu án hình sự hoặc dân sự và tiền vay đảm bảo sẽ được hoàn trả lại cho bạn cả gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, việc nhờ pháp luật can thiệp nên là nước xử lý cuối cùng vì việc kiện tụng tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc bạn phải tốn khá nhiều chi phí luật sư và lệ phí khác.

Trên đây là những cách đòi nợ khéo léo hợp pháp bạn có thể áp dụng đòi nợ với mọi đối tượng từ người thân bạn bè cho đến những con nợ khó đòi nhất. Hy vọng với những chia sẽ về cách đòi nợ hiệu quả trên đây bạn sẽ lựa chọn được cho mình phương pháp thích hợp và đòi nợ thành công.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *