Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân khi vay vốn ngân hàng

Giải ngân là gì?

Thường xuyên sử dụng các dịch vụ tài chính tại ngân hàng, chắc chắn bạn đã không còn quá xa lạ với thuật ngữ giải ngân. Tuy nhiên, để giải thích giải ngân là gì thì không phải cá nhân đi vay nào cũng có thể giải thích chính xác. Bên cạnh giải thích định nghĩa giải ngân là gì, việc tìm hiểu về quy trình giải ngân và các vấn đề liên quan cũng là thông tin cực kỳ quan trọng cần tìm hiểu. Và LendUp xin phép chia sẻ đến mọi người những điều quan trọng cần biết về giải ngân.

Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân như thế nào?
Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân như thế nào?

Giải ngân là gì?

Giải ngân là thuật ngữ khá quen thuộc được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng hay tài chính. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, giải ngân là khoản thanh toán mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng trao cho người vay theo thỏa thuận hợp đồng đã ký kết.

Việc giải ngân sẽ được thực hiện khi người vay hoàn thiện các hồ sơ, hợp đồng, thủ tục vay và quan trọng nhất là được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp thuận cho vay vốn. Quá trình giải ngân có thể thực hiện 1 kỳ hoặc chia thành nhiều kỳ, có thể thực hiện dưới nhiều hình thức: Tiền mặt, thẻ tín dụng, séc… tùy thuộc vào thỏa thuận của ngân hàng/ tổ chức tín dụng với người đi vay.

Thời gian giải ngân mất bao lâu?

Tùy thuộc vào điều kiện và quy định, mỗi ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ có thời gian giải ngân riêng.

 • Với các hồ sơ thông thường thời gian giải ngân rơi vào khoảng 1 – 2 ngày. Điều này tùy thuộc vào độ phức tạp, tín chính xác và thông tin hồ sơ đầy đủ.
 • Với các hồ sơ phức tạp, thời gian duyệt vay có thể kéo dài 3 – 4 ngày, hay thậm chí kéo dài cả vài tuần.

Các hình thức giải ngân

Hiện nay có 2 hình thức giải ngân chủ yếu: Giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa.  Ngoài ra còn có hình thức giải ngân 1 lần, tuy nhiên hình thức này không quá phổ biến.

Hình thức giải ngân phong tỏa

Với hình thức giải ngân phong tỏa được áp dụng cho nhu cầu mua hàng hóa, sản phẩm, xe, bất động sản…

Trong việc giải ngân phong tỏa, khoản vay đã được giải ngân và người đi vay đã nhận được tiền. Tuy nhiên không thể rút được ngay số tiền để sử dụng bởi ngân hàng đã tạm khóa tài khoản này. Hình thức giải ngân phong tỏa sẽ hết hạn tạm khóa khi người vay hoàn thành các thủ tục đăng ký sang tên tài sản đã mua tại cơ quan có thẩm quyền.

Hình thức giải ngân không phong tỏa

Hình thức này trái ngược với giải ngân phong tỏa. Người đi vay nhận được khoản vay trong tài khoản sau khi giải ngân và có thể sử dụng ngay hoặc có thể được chuyển trực tiếp cho bên thứ 3 theo yêu cầu của người đi vay.

Hình thức giải ngân không phong tỏa mang đến sự tiện lợi hơn cho người đi vay, vì có thể sử dụng ngay không cần chờ đợi. Tuy nhiên, đối với ngân hàng hình thức này mang tín rủi ro khá cao. Chính vì thế ngân hàng thường cân nhắc chọn lựa giải ngân không phong tỏa cho các khoản vay nhỏ, đồng thời chỉ áp dụng ở một số chi nhánh, ngân hàng.

Quy trình giải ngân khi vay vốn ngân hàng

Quy trình giải ngân trên thực tế là quy trình để vay vốn ngân hàng, với nhiều quá trình phức tạp. Theo đó, người đi vay cần tiến hành quy trình 5 bước để có thể giải ngân thành công.

Bước 1: Đăng ký, kê khai, xác nhận thông tin

Người đi vay bắt buộc phải thực hiện kê khai thông tin vay vốn tại ngân hàng muốn vay. Các thông tin mà người đi vay phải kê khai với ngân hàng bao gồm:

 • Thông tin cá nhân.
 • Mục đích vay vốn (Vay tiêu dùng, vay vốn kinh doanh).
 • Khả năng hoàn trả vốn.
 • Tài sản đảm bảo.

Kê khai các thông tin cá nhân đúng và đầy đủ theo yêu cầu các chuyên viên ngân hàng sẽ tiếp nhận đồng thời kết hợp xác thực thông tin được cung cấp từ người đi vay. Để đảm bảo mọi thông tin đăng ký kê khai trong giấy tờ trùng khớp theo quy định.

Cần đăng ký kê khai thông tin đầy đủ và chính xác thuận tiện hơn cho quá trình giải ngân vay vốn
Cần đăng ký kê khai thông tin đầy đủ và chính xác thuận tiện hơn cho quá trình giải ngân vay vốn

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục

Những hồ sơ mà người đi vay cung cấp có ảnh hưởng đến quyết định chấp thuận cho vay của ngân hàng. Chính vì thế cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định của ngân hàng.

Mỗi ngân hàng sẽ có yêu cầu chuẩn bị hồ sơ vay khác nhau, các loại hồ sơ cơ bản cần có khi đi vay bao gồm:

 • Hồ sơ pháp lý: Giấy CMND, hộ chiếu, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của khách hàng vay.
 • Hồ sơ tài chính: Hợp đồng lao động còn thời hạn, bảng lương, sao kê lương, giấy đăng ký kinh doanh, sổ sách bán hàng, hóa đơn nguồn thu từ kinh doanh, giấy tờ chứng minh sở hữu, chứng minh thu nhập.
 • Hồ sơ vay vốn.
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo: Sổ đỏ, sổ hồng, giấy đăng ký xe…
 • Hồ sơ chứng minh về tài sản có liên quan.

Tất cả những hồ sơ này phải được chuẩn bị đầy đủ, trung thực và cung cấp đến ngân hàng một cách minh bạch.

Bước 3: Thẩm định khách hàng

Sau khi đã hoàn thành bước 1 và bước 2 trong quy trình giải ngân, bước thứ 3 công việc thuộc về chuyên viên tín dụng. Qua đó, chuyên viên tín dụng sẽ thẩm định lại thông tin theo hồ sơ mà người đi vay cung cấp. Sau cùng sẽ đánh giá hồ sơ này có phù hợp với điều kiện cho vay của ngân hàng hay không.

Các chuyên viên tín dụng có thể hỏi thêm các câu hỏi cho người đi vay, hoặc những người liên quan. Đồng thời, ở bước thẩm định các chuyên viên có thể yêu cầu khách hàng bổ sung hồ sơ nếu thiếu.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Ở bước này, các chuyên viên sau khi đã thẩm định đầy đủ thông tin sẽ lập báo cáo đề xuất tín dụng và trình lên cấp trên phê duyệt.

Riêng đối với một số trường hợp đặc biệt (khoản vay với số tiền lớn) sẽ có bộ phận thẩm định độc lập khác thẩm định lại hồ sơ của người đi vay để đảm bảo sự minh bạch. Đồng thời, dựa vào hồ sơ thẩm định, cấp có thẩm quyền của ngân hàng có thể tiến hành chấp thuận hoặc từ chối cho vay vốn.

Bước 5: Giải ngân vay vốn ngân hàng

Sau khi đã được cấp có thẩm quyền của ngân hàng phê duyệt chấp nhận cho vay, ngân hàng sẽ giải ngân theo số tiền vay đã ký kết trong hợp đồng đã thỏa thuận.

Quá trình giải ngân có thể thực hiện 1 lần hoặc nhiều lần tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên. Đồng thời, người đi vay có thể chọn hình thức nhận tiền giải ngân phù hợp nhất (Tiền mặt, trả qua thẻ tín dụng, trả qua Séc…).

Những thông tin cần lưu ý khi thực hiện giải ngân cho người đi vay

 • Để đảm bảo hồ sơ được phê duyệt nhanh chóng, khách đi vay nên cung cấp thông tin một cách trung thực nhất.
 • Thời gian thẩm định còn phụ thuộc rất nhiều vào hồ sơ người vay cung cấp. Theo đó, các thông tin được người vay cung cấp cũng như bổ sung đầy đủ chính xác sẽ được tiến hành thẩm định nhanh chóng.
 • Khách đi vay cần phải đọc thật kỹ các thông báo cho vay, điều kiện cho vay, thời hạ, biên độ và lãi suất… Các thông tin này cần phải đọc và kiểm tra thật cẩn thận trước khi khách vay tiến hành đặt bút ký.
 • Khi có nhu cầu về giải ngân vay vốn, tốt nhất cá nhân nên có thời gian để tìm hiểu ít nhất 1 – 2 tháng để tránh việc lỡ kế hoạch sau này.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về việc giải ngân là gì và những vấn đề liên quan đến việc giải ngân. Hy vọng rằng, những thông tin hữu ích này sẽ giúp khách hàng có nhu cầu vay vốn giải ngân nắm bắt quy trình, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để quá trình giải ngân được diễn ra nhanh chóng hơn.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *