Thẻ NAPAS là gì? 5 lợi ích từ thẻ Napas không nên bỏ qua

thẻ napas là gì

Ở mặt trước và mặt sau những chiếc thẻ ATM, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy xuất hiện chữ NAPAS màu xanh dương nhưng bạn không biết thẻ NAPAS là gì? Thẻ NAPAS có phải là thẻ tín dụng không? Những chiếc thẻ NAPAS dùng để làm gì?

Cùng LendUp tìm hiểu ngay về thẻ NAPAS là gì? Những ưu điểm vượt trội của thẻ Napas trong bài viết dưới đây nhé!

NAPAS là gì? Thẻ NAPAS là gì?

NAPAS (The National Payment Corporation of Vietnam) là Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam, được thành lập từ năm 2004. Đây là đơn vị trung gian thanh toán được cấp phép với mục đích cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử tại Việt Nam.

NAPAS đã và đang phối hợp với nhiều ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán và đối tác cung cấp dịch vụ thanh toán qua thẻ và tài khoản ngân hàng, góp phần đa dạng hóa hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Hiện nay, NAPAS đang quản lý và vận hành hệ thống chuyển mạch kết nối với hơn 19.600 máy ATM, gần 360.000 máy POS, để phục vụ hơn 120 triệu khách hàng là chủ thẻ Napas.

Các sản phẩm và dịch vụ của NAPAS hướng đến khách hàng trực tiếp của hơn 100 tổ chức thành viên là các ngân hàng, công ty tài chính và trung gian thanh toán tại Việt Nam, các tổ chức thanh toán quốc tế; hơn 200 đối tác là các nhà cung cấp dịch vụ công; các đơn vị xử lý thanh toán. Và các nhà cung cấp dịch vụ tại các lĩnh vực hàng không, viễn thông, khách sạn, du lịch, siêu thị, sảnh giao dịch thương mại điện tử, v.v.

Thẻ NAPAS là gì?

Thẻ Napas là thẻ thanh toán nội địa do công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam phát triển. Với dòng thẻ này, khách hàng có thể dùng để thanh toán hóa đơn dịch vụ, chuyển tiền hoặc rút tiền mặt linh hoạt tại hầu hết các máy ATM, máy POS trên toàn quốc khác hay cùng ngân hàng.

Điểm khác biệt của thẻ ATM Napas so với thẻ thường là có tính bảo mật cao. Mặc dù thẻ Napas có chức năng tương tự như thẻ ATM nội địa tại thị trường trong nước, nhưng được trang bị chip bảo mật công nghệ cao.

Chính vì vậy, mọi thông tin trên thẻ cũng được mã hóa ở mức độ cao nên khó có thể làm giả mạo, giúp người dùng an toàn hơn khi giao dịch.

Bạn có thể nhận biết thẻ Napas bằng logo có chữ “Napas” ở mặt trước hoặc mặt sau của thẻ.

thẻ napas là gì
Thẻ Napas là gì?

Chức năng chính của thẻ Napas là gì?

Thẻ Napas có chức năng tương tự như một thẻ ghi nợ nội địa thông thường. Vậy, chức năng của thẻ Napas là gì?

 • Rút tiền mặt, nhận lương
 • Truy vấn số dư tài khoản
 • Chuyển khoản vào tài khoản / thẻ Sacombank, chuyển khoản liên ngân hàng, chuyển khoản qua thẻ – Nhận bằng điện thoại di động.
 • Thanh toán tại các máy POS có logo Napas;
 • Mua sắm trên nhiều trang web nội địa (mua vé máy bay, vé tàu, thanh toán TIKI, Shoppe…)
 • Nhận tiền lãi trên số dư thẻ (theo lãi suất của tài khoản thanh toán).
 • Chia sẻ quyền lợi khi mở thẻ phụ cho các thành viên trong gia đình.

Ưu điểm của thẻ Napas là gì?

Nếu chức năng của thẻ Napas tương tự như thẻ ghi nợ nội địa, vậy đâu là lý do để bạn sở hữu thẻ Napas? Ưu điểm của thẻ Napas là gì? So với thẻ ATM thông thường, khách hàng sở hữu thẻ thanh toán nội địa Napas sẽ trở nên thuận tiện hơn trong mọi giao dịch như:

 • Mạng lưới kết nối phủ sóng hơn 17.000 ATM và 220.000 POS của 50 ngân hàng trên toàn quốc, sử dụng mọi lúc mọi nơi.
 • Liên minh trong hệ thống thẻ NAPAS giữa các ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng những khoản phí phát sinh khi thực hiện giao dịch.
 • Việc chuyển tiền liên ngân hàng được thực hiện một cách nhanh chóng nhờ dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247, giúp bạn chuyển tiền nhanh mọi lúc mọi nơi, kể cả thứ 7, chủ nhật hoặc ngày lễ. Bạn không phải chờ lâu như cách chuyển tiền truyền thống.
 • Ngoài ra, hệ thống NAPAS đã và đang liên kết với các đơn vị thanh toán trên các sàn thương mại điện tử. Khách hàng có thể dễ dàng thêm phương thức thanh toán của mình là thẻ Napas và mua sắm mọi lúc.
 • Ngoài ra, chức năng thanh toán thường dùng, thẻ Napas còn có ưu điểm về tính bảo mật cao hơn các loại thẻ ATM nhờ sử dụng công nghệ chip bảo mật tiên tiến nhất hiện nay, giúp chủ thẻ an tâm khi sử dụng.
 • Đặc biệt, chủ thẻ thanh toán nội địa Napas sẽ được hưởng nhiều ưu đãi đến từ đơn vị liên kết, trang thương mại có chấp nhận thanh toán thẻ.
cổng thanh toán napas
Thẻ Napas là gì? – Dịch vụ cổng thanh toán Napas

Hướng dẫn thanh toán bằng thẻ Napas

Nếu thanh toán trực tiếp khi đi siêu thị, cửa hàng tiện lợi, khách hàng chỉ cần đưa thẻ Napas cho nhân viên để quẹt thẻ thanh toán.

Ngoài ra, nếu bạn cần phải thanh toán các hóa đơn dịch vụ mua sắm online tại các website dưới hình thức thẻ nội địa NAPAS, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Chọn phương thức thanh toán qua Napas;
 • Bước 2: Nhập các thông tin cần thiết trên cổng thanh toán Napas như: tên ngân hàng, họ và tên chủ thẻ, số tiền cần thanh toán và số thẻ, ngày hết hạn thẻ
 • Bước 3: Nếu thông tin thẻ Napas của bạn hợp lệ và đủ điều kiện để thanh toán, bạn sẽ được chuyển đến trang xác minh OTP.
 • Bước 4: Điền mã OTP. Hệ thống sẽ gửi một mã OTP đến số điện thoại hoặc email cùng với dữ liệu đã đăng ký của bạn với nhà phát hành NAPAS. Sau khi nhận được mã OTP, bạn điền chính xác mã OTP vào ô trên trang thanh toán để hoàn tất giao dịch.

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng thẻ Napas

 • Thẻ Napas khác thẻ Visa, Mastercard như thế nào?

Thẻ Napas là thẻ thanh toán nội địa, trong khi thẻ VISA hay Mastercard là thẻ thanh toán quốc tế. Nếu thẻ VISA, MAstercard dùng được trong và ngoài nước thì thẻ Napas chỉ có phạm vi thanh toán ở lãnh thổ Việt Nam

Xem thêm: Thẻ VISA là gì? Top 10 ngân hàng phát hành thẻ VISA tốt nhất Việt Nam

 • Thẻ Napas có phải là thẻ tín dụng không?

Thẻ Napas không phải là thẻ tín dụng. Thẻ Napas có chức năng như thẻ ghi nợ nội địa thông thường. Tuy nhiên, những chiếc thẻ Napas có độ bảo mật cao và tốc độ xử lý nhanh chóng, giúp khách hàng thanh toán linh hoạt ở mọi nơi.

 • Ngân hàng nào có phát hành thẻ Napas?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng lớn nhỏ ở Việt Nam đều có phát hành thẻ thanh toán Napas. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các chương trình hiện có tại ngân hàng. Sau khi hiểu được thẻ Napas là gì, nếu có nhu cầu mở Thẻ Napas Sacombank, Thẻ Napas MBBank… hoặc các ngân hàng khác, khách hàng vui lòng liên hệ với ngân hàng để được tư vấn.

thẻ napas là gì
Danh sách ngân hàng nhận thanh toán thông qua hệ thống Napas
STT Ngân hàng phát hành thẻ Napas STT Ngân hàng phát hành thẻ Napas
1 Agribank (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam) 21 SeABank (Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á)
2 Vietinbank (Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam) 22 GP Bank (Ngân hàng Dầu Khí Toàn Cầu)
3 DongABank (Ngân hàng TMCP Đông Á) 23 PG Bank (Ngân Hàng TMCP Xăng Dầu Petrolimex)
4 Saigonbank (Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Công Thương) 24 Vietcapital Bank (Ngân hàng Bản Việt)
5 BIDV (Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam) 25 VietBank (Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thương Tín)
6 Vietcombank (Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam) 26 PVcomBank (Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam)
7 SHB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội) 27 Sacombank (Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín)
8 ABBank (Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình) 28 VRB (Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga)
9 VIB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam) 29 ACB (Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu)
10 TPBank (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong) 30 Eximbank (Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam)
11 VPBank (Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng) 31 HDBank (Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển Tp.HCM)
12 MBBank (Ngân hàng Quân đội) 32 NCB (Ngân hàng Quốc Dân)
13 VietABank (Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á) 33 Techcombank (Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam)
14 OCB (Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông) 34 Maritime Bank (Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam)
15 BacA Bank (Ngân hàng TMCP Bắc Á) 35
16 HLBVN (Hong Leong Bank Vietnam Limited) 36 LienVietPostBank (Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt)
17 Shinhan Bank (Ngân hàng Shinhan) 37 VID Public (Ngân hàng TNHH MTV Public Việt Nam)
18 SCB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài gòn) 38 IBK (Ngân hàng Công Nghiệp Hàn Quốc)
19 Nam Á (Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Á) 39 Indovina (NGÂN HÀNG TNHH INDOVINA)
20 Woori Bank (Ngân hàng Woori) 40 Habubank

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu được thẻ Napas là gì? Những ưu điểm và chức năng của thẻ Napas là gì? Và cách thanh toán trực tuyến bằng thẻ Napas. Chúc bạn có trải nghiệm mua sắm an toàn và nhanh chóng với chiếc thẻ thanh toán nội địa này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *